IT Blog

Nhịp sống số

6G là gì? 6G có nhanh hơn 5G không?

Mặc dù 5G vẫn chưa trở thành xu hướng phổ biến, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, nhưng đã có những thông tin về 6G, phiên bản tiếp theo của chuẩn này được công bố. Và điều này không có gì đáng ngạc nhiên trong ngành công nghệ, vì những gã khổng lồ viễn thông luôn chú tâm đến những công nghệ phục vụ thế hệ tương lai.

Mặc dù mọi thứ chúng ta biết về 6G vẫn chỉ là lý thuyết, nhưng nó chắc chắn sẽ là một phần mở rộng của mạng 5G hiện tại.

6G có thể mở rộng các công nghệ tiên tiến như AI, robot và tự động hóa sang các kích thước mới hơn. Hãy xem 6G sẽ khác với 5G như thế nào qua bài viết sau đây nhé!

6G là gì?

6G sẽ nổi lên như thế hệ thứ sáu của chuẩn giao tiếp không dây, kế nhiệm công nghệ không dây 5G, công nghệ vẫn chưa được khai thác ở nhiều quốc gia. 6G sử dụng sóng tần số cực cao (THF), còn được gọi là sóng dưới milimet, để đạt được tốc độ nhanh hơn 100 lần so với 5G, sử dụng sóng milimet (mmWave).

Bật 6G, độ trễ dự kiến ​​sẽ nhỏ hơn một micro giây với băng thông tăng lên để đáp ứng kết nối nâng cao. Nói cách khác, công nghệ thế hệ tiếp theo này được thiết lập để thu hẹp khoảng cách giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực.

Trong sự kiện “Samsung Networks: Redefined”, Samsung đề cập rằng họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lộ trình trải nghiệm Siêu kết nối thông qua 6G, bằng cách đạt được tốc độ gấp 50 lần và độ trễ bằng 1/10 của 5G.

6G mở ra chân trời mới

6G có tốc độ siêu nhanh và độ trễ chỉ tính bằng micro giây
6G có tốc độ siêu nhanh và độ trễ chỉ tính bằng micro giây

Cùng với tốc độ siêu nhanh và độ trễ chỉ tính bằng micro giây, 6G cũng được kỳ vọng sẽ có độ tin cậy cao và hỗ trợ một lượng lớn xử lý dữ liệu thời gian thực, giúp bạn dễ dàng làm việc với Big Data.

Nó sẽ là sản phẩm của những tiến bộ tích hợp trong giao tiếp không dây và các công nghệ khác như cảm biến, hình ảnh, hiển thị và AI. Ngoài việc tối ưu hóa các công nghệ tự trị, đây là một số tiến bộ mà công nghệ không dây terahertz thế hệ tiếp theo có thể tạo ra.

Trải nghiệm thực tế mở rộng (XR) tuyệt vời

Thực tế mở rộng (XR) là một thuật ngữ bao hàm thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR). XR sẽ mở ra những cánh cửa mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm giải trí, y học, khoa học, giáo dục và các ngành công nghiệp sản xuất.

Khái niệm này đã trở nên phổ biến khi 5G xuất hiện, nhưng do những hạn chế về phần cứng hiện tại và thiếu khả năng không dây, 5G sẽ không thể hỗ trợ XR. Mà đó là điểm mà 6G sẽ xuất hiện và lấp đầy những khoảng trống. Phần cứng liên quan dự kiến ​​sẽ có sẵn vào thời điểm 6G triển khai và khi cả hai kết hợp, XR sẽ trở thành hiện thực.

Những tiến bộ trong kết xuất độ phân giải cao, thiết bị màn hình có thể đeo trên người và mạng không dây siêu tốc sẽ cho phép các thiết bị di động hiển thị hình ảnh ba chiều. Màn hình ba chiều yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu cao mà 6G có thể cung cấp.

Với những điều trên, bạn có thể đặt ra câu hỏi rằng công nghệ này sẽ thực sự như thế nào. Mặc dù chưa biết chắc chắn nhưng dự đoán hợp lý nhất là nó sẽ tương tự như những gì Google đã cho người dùng thấy với sáng kiến ​​mới Project Starline tại Google I/O Keynote 2021.

Để thực hiện điều này, một hình ba chiều trên thiết bị di động có màn hình 6,7 inch yêu cầu tốc độ 580Gbps, tốc độ này chỉ có thể thực hiện được với 6G. Để làm được điều này, những tiến bộ trong AI có thể tỏ ra hữu ích trong việc nén, trích xuất và hiển thị dữ liệu ba chiều.

Bản sao kỹ thuật số

Bản sao kỹ thuật số là một bản sao ảo của một thực thể vật lý thực, hoạt động như một bản sao kỹ thuật số thời gian thực. Thông qua phiên bản song sinh kỹ thuật số, người dùng sẽ có thể quan sát, theo dõi và khám phá các thực thể thực trong một môi trường ảo mà không bị ràng buộc về không gian và thời gian.

Với sự kết hợp của XR và màn hình ba chiều, người dùng có thể vượt ra ngoài tầm quan sát và tương tác với các phiên bản song sinh kỹ thuật số nói trên. Thông qua việc tích hợp robot và sao chép kỹ thuật số, người dùng có thể di chuyển thực tế một robot trong thế giới thực bằng cách điều khiển phiên bản kỹ thuật số của nó trong môi trường ảo.

Mặc dù thật khó để giải thích tất cả vì tính chất mới lạ của công nghệ này, nhưng việc nhân bản kỹ thuật số sẽ mở đường cho những tiến bộ đột phá trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

6G phải vượt qua những thách thức nào?

6G sẽ thay đổi cách chúng ta nhận thức thông tin, giao tiếp với con người và máy móc cũng như trải nghiệm cuộc sống. Để đạt được tất cả những điều này và nhiều thứ khác nữa, đòi hỏi phải có những cải tiến to lớn về phần cứng và khả năng tính toán của điện thoại di động cũng như hiệu suất mạng mở rộng so với 5G.

Thách thức lớn nhất đối với 6G là chống lại sự hấp thụ của khí quyển và sự hao hụt nghiêm trọng trên đường truyền của sóng terahertz
Thách thức lớn nhất đối với 6G là chống lại sự hấp thụ của khí quyển và sự hao hụt nghiêm trọng trên đường truyền của sóng terahertz

Thách thức lớn nhất đối với 6G là chống lại sự hấp thụ của khí quyển và sự hao hụt nghiêm trọng trên đường truyền của sóng terahertz. Các mạng 5G hiện tại cũng gặp phải vấn đề này – người dùng đã báo cáo hiện tượng mất tín hiệu khi bị cây hoặc tòa nhà che khuất.

White Paper (một tài liệu thông tin, thường được phát hành bởi một công ty hay tổ chức phi lợi nhuận, để quảng bá hoặc làm nổi bật các tính năng của giải pháp, sản phẩm hay dịch vụ) 6G của Samsung đề cập đến một số công nghệ “ứng cử viên” có thể giải quyết vấn đề này. Một số công nghệ này bao gồm cấu trúc liên kết mạng kiểu mesh, chia sẻ quang phổ, AI toàn diện và các công nghệ mới khác.

6G và tính bền vững

Với việc biến đổi khí hậu đang trở thành một vấn đề toàn cầu ngày càng phức tạp, việc đạt được tiến bộ bền vững là rất quan trọng. May mắn thay, có một số tin tốt.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các công nghệ kỹ thuật số – bao gồm cả 5G – có thể giảm 15% lượng khí thải trên toàn thế giới vào năm 2020. Và với việc tăng hiệu quả và các tiêu chuẩn bền vững, 6G đặt mục tiêu cao hơn.

6G được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG). Ảo hóa sẽ cho phép sản xuất và tiêu thụ tài nguyên năng lượng bền vững. Khả năng siêu kết nối và khả năng tiếp cận thông tin mà 6G cung cấp sẽ cải thiện tiêu chuẩn sống trên toàn cầu.

WordPress Lightbox Plugin