IT Blog

Nên Backup Server Ở Đâu? Các Giải Pháp Backup Server Tốt Nhất
Uncategorized

Nên Backup Server Ở Đâu? Các Giải Pháp Backup Server Tốt Nhất

Dữ liệu là một trong những tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp nên việc bảo vệ và đảm bảo an toàn dữ liệu rất quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, dữ liệu trên máy chủ, server hay các thiết bị lưu trữ có thể bị mất hoặc hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, việc backup dữ liệu server trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong bài viết này, hãy cùng PECO tìm hiểu về khái niệm backup server là gì, nên backup server ở đâu và dịch vụ cung cấp các giải pháp backup dữ liệu server hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất hiện nay.

Backup server là gì?

Backup server là một loại máy chủ được sử dụng để lưu trữ các bản sao dự phòng của dữ liệu từ các máy chủ chính hoặc các thiết bị lưu trữ khác. Dữ liệu được sao chép có thể được lưu trữ trên các máy chủ hoặc các thiết bị lưu trữ khác như USB, ổ cứng rời, hoặc đĩa DVD,… Những bản sao này đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi dữ liệu khi dữ liệu gốc bị mất hoặc hỏng. Hơn nữa, chúng cũng cung cấp khả năng khôi phục các phiên bản trước đó của tệp tin, giúp bạn lấy lại những dữ liệu mà bạn đã xóa trên hệ thống của mình.

Backup server là gì?
Backup server là gì?

Trong thời đại số hóa hiện nay, dữ liệu rất dễ bị đánh cắp hoặc mất vì nhiều lý do khác nhau. Các nguyên nhân làm mất dữ liệu có thể do sự can thiệp của hacker, hay sự cố ngẫu nhiên liên quan tới phần cứng, phần mềm của thiết bị hoặc do tác động của con người, thiên nhiên. Đó là lý do tại sao backup server đã trở thành một chiến lược bảo vệ quan trọng đối với doanh nghiệp và tổ chức.

>>> Xem thêm: Các Sự Cố Kỹ Thuật Thường Gặp Trong Máy Tính Là Gì?

Nên backup server khi nào và ở đâu?

Như đã nêu trên, backup server là công việc rất quan trọng giúp đảm bảo dữ liệu quan trọng không bị mất do sự cố kỹ thuật hoặc các tình huống không mong muốn khác. Trường hợp dữ liệu server bị mất có thể do một số nguyên nhân chính sau:

  • Lỗi phần cứng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mất dữ liệu trên server. Khi phần cứng của server bị hỏng, các dữ liệu được lưu trữ ở đây có thể bị mất hoàn toàn hoặc không thể truy cập được.
  • Lỗi phần mềm: Một số lỗi phần mềm có thể gây ra mất dữ liệu trên server. Ví dụ như: Virus máy tính, phần mềm quản lý server bị lỗi,…
  • Sự cố do con người: Đôi khi người dùng có thể xóa hoặc sửa đổi dữ liệu một cách vô tình hoặc cố ý khiến dữ liệu bị mất đi.
  • Tình huống khẩn cấp: Một số tình huống khẩn cấp như thiên tai, cháy nổ,…
Dữ liệu server bị mất có thể do nhiều nguyên nhân như virus máy tính, phần cứng bị hỏng,...
Dữ liệu server bị mất có thể do nhiều nguyên nhân như virus máy tính, phần cứng bị hỏng,…

Khi một trong những tình huống trên xảy ra, một bản sao dự phòng của dữ liệu lưu trữ trên máy chủ sao lưu sẽ đảm bảo rằng dữ liệu không bị mất và có thể khôi phục được nếu cần thiết. Do đó, khi không biết nên backup server ở đâu thì việc tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ uy tín, chất lượng là lựa chọn tối ưu giúp tiết kiệm thời gian và tài nguyên mà vẫn đảm bảo an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp.

Nên backup server ở đâu? Các giải pháp backup server tốt nhất hiện nay

Backup server bằng thiết bị phần cứng

Đây là một giải pháp backup dữ liệu thông qua việc sử dụng các thiết bị như ổ đĩa cứng ngoài hoặc băng đĩa. Các thiết bị phần cứng này sẽ được kết nối trực tiếp với máy chủ để tiến hành sao lưu dữ liệu và thường được thiết kế để sao lưu dữ liệu tự động định kỳ.

Giải pháp này đảm bảo rằng các bản sao lưu của dữ liệu được lưu trữ ngoại tuyến, đồng thời có thể được truy cập nhanh chóng khi cần thiết. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc backup dữ liệu trên các thiết bị phần cứng cũng có những rủi ro như mất mát do tác động vật lý hoặc thiết bị bị hỏng. Do đó, doanh nghiệp cần có kế hoạch backup phù hợp để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình.

>>> Xem thêm: Malware Là Gì? Top 5 Các Hình Thức Tấn Công Mạng Phổ Biến

Backup server bằng giải pháp phần mềm

Đây cũng là một trong những giải pháp backup server phổ biến để hỗ trợ sao lưu dữ liệu của doanh nghiệp, đồng thời giải đáp cho thắc mắc nên backup server ở đâu. Các phần mềm này giúp tạo ra các bản sao dữ liệu của máy chủ và lưu trữ chúng trên các thiết bị lưu trữ khác nhau như ổ đĩa mạng, đĩa cứng, đám mây hoặc các thiết bị lưu trữ di động khác.

Đây là một số phần mềm dùng để backup dữ liệu phổ biến:

  • Acronis Backup: Phần mềm backup dữ liệu toàn diện cho các máy chủ vật lý và ảo, với khả năng bảo vệ dữ liệu đa nền tảng và phục hồi nhanh chóng, tính năng sao lưu định kỳ.
  • Veeam Backup & Replication: Phần mềm này giúp bảo vệ dữ liệu đầy đủ cho các máy chủ vật lý và ảo. Bên cạnh đó bao gồm khả năng phục hồi nhanh chóng và sao lưu định kỳ.
  • Backup Exec: Cung cấp khả năng sao lưu toàn diện cho các máy chủ vật lý và ảo, các ứng dụng và hệ điều hành phổ biến, phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Windows Server Backup: Giúp sao lưu và khôi phục miễn phí cho các máy chủ chạy hệ điều hành Windows Server. Phần mềm có tính năng sao lưu định kỳ và phục hồi nhanh chóng.
Chọn phần mềm backup server phù hợp với nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp giúp đảm bảo an toàn và tin cậy cho dữ liệu của bạn
Chọn phần mềm backup server phù hợp với nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp giúp đảm bảo an toàn và tin cậy cho dữ liệu của bạn

Backup server bằng dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây

Với giải pháp này, dữ liệu được sao lưu và lưu trữ trên các máy chủ được quản lý bởi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây. Một trong những ưu điểm của việc sao lưu dữ liệu thông qua dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây là khả năng tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Thay vì phải đầu tư vào phần cứng và thiết bị sao lưu, doanh nghiệp chỉ cần trả tiền cho dịch vụ lưu trữ đám mây một khoản phí định kỳ. Hơn nữa, việc sao lưu dữ liệu bằng dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây cũng đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu.

Nên backup server ở đâu? Với dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây, dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trên các máy chủ được quản lý chặt chẽ bởi các nhà cung cấp
Nên backup server ở đâu? Với dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây, dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trên các máy chủ được quản lý chặt chẽ bởi các nhà cung cấp

Nên backup server ở đâu? Vì sao nên chọn sử dụng dịch vụ tại PECO?

Việc backup server là cực kỳ quan trọng không chỉ đối với cá nhân mà còn đối với các tổ chức lớn. Giải pháp này không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn giúp doanh nghiệp tránh được các thiệt hại lớn khi xảy ra sự cố. Và điều quan trọng nhất là nên lựa chọn một giải pháp backup server phù hợp với nhu cầu và ngân sách cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn và ngân sách đầu tư thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ cho thuê IT tại PECO phù hợp và đáp ứng cho nhiều đối tượng và quy mô tổ chức. Bên cạnh đó, PECO cung cấp dịch vụ tư vấn triển khai giải pháp backup dữ liệu server hợp lý và tối ưu cho doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với PECO ngay hôm nay để được tư vấn giải đáp các thắc mắc liên quan đến các dịch vụ IT Services mà chúng tôi cung cấp.

WordPress Lightbox Plugin