IT Blog

Nhịp sống số

Nhờ Amazon, Windows 11 vẫn có thể chạy được định dạng ứng dụng mới của Android

Amazon đã chính thức xác nhận đang tìm cách hỗ trợ định dạng Android App Bundle của Google, đánh tan mọi nghi ngờ về việc liệu định dạng này sẽ độc quyền trên Play Store hay không. Hiện chưa rõ điều này có đồng nghĩa bạn sẽ được sideload các ứng dụng Android loại mới vào Windows 11 không, nhưng ít ra chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng một tương lai tươi sáng trước mắt.

Theo trang tin Gizmodo, Amazon đã đăng tải thông tin này trong một bài blog khá ngắn gọn, không cung cấp thêm thông tin cụ thể nào. Công ty dự định hỗ trợ cả định dạng AAB lẫn APK, dù đề cao những lợi ích của định dạng tập tin mới, bao gồm “dung lượng ứng dụng tải về nhỏ hơn và chỉ tải về các tính năng và tài nguyên theo nhu cầu“.

Như vậy, Amazon Appstore sẽ tiếp tục hỗ trợ định dạng tập tin APK hiện tại, và họ sẽ không bắt buộc các nhà phát triển phải sử dụng định dạng AAB khi đưa ứng dụng lên Appstore của mình, cũng không yêu cầu các ứng dụng APK hiện tại phải chuyển sang AAB.

Trước đây, khi Google công bố định dạng AAB mới, đã có không ít lo lắng xoay quanh việc điều này sẽ ảnh hưởng đến các cửa hàng ứng dụng Android bên thứ ba ra sao. Cụ thể hơn, người ta không rõ liệu thay đổi này có đồng nghĩa người dùng Windows 11 sẽ không thể sideload các tập tin AAB hay không. Dù chưa có câu trả lời chính xác 100%, nhưng hãy cùng chờ xem Appstore của Amazon sẽ biên dịch loại tập tin này sang các máy Windows như thế nào, kể cả khi hệ điều hành của Microsoft đã hỗ trợ ứng dụng Android như ứng dụng Windows thông thường.

Nhờ Amazon, Windows 11 vẫn có thể chạy được định dạng ứng dụng mới của Android - Ảnh 1.

Động thái của Amazon hoàn toàn trái ngược với hướng đi mà Google dự kiến đối với Android App Bundle, hay AAB. Kể từ tháng 8 tới, các nhà phát triển sẽ phải xuất bản ứng dụng dưới định dạng độc quyền này trước khi chúng được xuất hiện trên Play Store.

Yêu cầu này áp dụng với mọi ứng dụng mới. Các ứng dụng hiện có được quyền miễn trừ, nhưng đã có khá nhiều ứng dụng lớn và phổ biến chuyển sang AAB vì nó giúp giảm đáng kể dung lượng tập tin. Về cơ bản, Android App Bundle sẽ chia APK ra thành nhiều phần và chỉ cài đặt những thành phần cần thiết tuỳ theo thiết bị.

Google đã giới thiệu Android App Package trên Android 9 để giúp giảm thiểu sự rắc rối trong phân phối ứng dụng. AAB có thể xem là một tập tin nén của các APK đã bị chia nhỏ ra, mỗi APK nhỏ đại diện cho một phần quan trọng của toàn bộ gói ứng dụng, và các phần này sẽ được cài đặt tuỳ thuộc cấu hình thiết bị bạn đang sử dụng. Ví dụ, nếu bạn đang có một mẫu smartphone flagship với vi xử lý mới nhất, bạn sẽ chỉ cần cài đặt những gói tài nguyên dành riêng cho phần cứng đó.

Phiên bản Windows 11 beta hiện tại chưa cho phép cài đặt ứng dụng Android. Có lẽ chúng ta phải đợi đến khi Windows 11 chính thức ra mắt mới biết được tường tận vấn đề, dù Amazon cho biết sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan trong thời gian tới.

WordPress Lightbox Plugin