IT Blog

Uncategorized

Những Sự Cố Gián Đoạn Đường Truyền Internet Và Cách Giải Quyết

Gián đoạn đường truyền Internet là gì và những sự cố sẽ thường dẫn đến gián đoạn đường truyền Internet, mọi người đã biết chưa? Trong bài viết này hãy cùng Peco tìm hiểu tất tần tật về sự cố gián đoạn và cách kiểm tra sự cố gián đoạn đường truyền Internet nhé! 

Gián đoạn đường truyền Internet là gì?

Gián đoạn đường truyền Internet là tình trạng mất kết nối hoặc mất tín hiệu Internet trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khi truyền thông dữ liệu thông qua mạng, có thể xảy ra các sự cố hoặc vấn đề kỹ thuật gây gián đoạn đường truyền, làm cho người dùng không thể truy cập vào Internet hoặc truy cập với tốc độ rất chậm.

Những sự cố gián đoạn đường truyền Internet bạn nên biết

Lỗi kết nối vật lý

Đây là một sự cố phổ biến khi cáp mạng bị đứt, kẹt, bị hỏng hoặc không được kết nối chính xác. Lỗi này có thể xảy ra ở mức địa phương hoặc tại trung tâm dịch vụ Internet.

Sự cố thiết bị mạng

Thiết bị như modem, định tuyến hoặc switch có thể gặp sự cố kỹ thuật, mất điện, quá tải hoặc phần mềm lỗi, dẫn đến gián đoạn đường truyền Internet.

Lỗi DNS

DNS là hệ thống quản lý tên miền và địa chỉ IP. Khi có lỗi DNS, máy tính không thể chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP tương ứng, dẫn đến mất kết nối Internet

Những sự cố gián đoạn đường truyền Internet bạn nên biết
Những sự cố gián đoạn đường truyền Internet bạn nên biết

Thời tiết xấu

Các sự kiện thời tiết cực đoan như bão, lốc xoáy, sấm chớp có thể làm hỏng cơ sở hạ tầng mạng, gây gián đoạn đường truyền Internet.

Tấn công mạng

Các hình thức tấn công như tấn công DDoS hoặc tấn công hacker có thể làm quá tải hệ thống mạng và gây gián đoạn đường truyền Internet.

Sự cố phần mềm

Các lỗi phần mềm trên máy tính, trình duyệt web hoặc ứng dụng mạng cũng có thể gây mất kết nối hoặc gián đoạn đường truyền.

Sự cố gián đoạn đường truyền Internet xử lý trong bao lâu?

Sự cố này sẽ được xử lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Loại sự cố: Sự cố gián đoạn đường truyền có thể xảy ra do mất kết nối mạng, hỏng cáp, lỗi phần mềm, sự cố phần cứng hoặc các yếu tố khác. Thời gian để xử lý sự cố sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại sự cố và mức độ nghiêm trọng.
  • Độ phức tạp của sự cố: Nếu sự cố đơn giản và dễ xác định nguyên nhân, thì thời gian xử lý có thể ngắn. Tuy nhiên, nếu sự cố phức tạp và đòi hỏi nhiều bước kiểm tra, chẩn đoán và sửa chữa, thì thời gian xử lý sẽ kéo dài.
  • Tốc độ phản ứng: Thời gian xử lý sự cố cũng phụ thuộc vào tốc độ phản ứng của nhà cung cấp dịch vụ hay đội ngũ kỹ thuật. Nếu có sẵn nguồn lực và sự ưu tiên cao, thời gian xử lý có thể nhanh hơn.
Sự cố gián đoạn đường truyền Internet xử lý trong bao lâu?
Sự cố gián đoạn đường truyền Internet xử lý trong bao lâu?

Cách kiểm tra khi đường truyền Internet gặp gián đoạn

Kiểm tra kết nối vật lý

Đảm bảo rằng các cáp mạng và thiết bị kết nối được đúng và không bị hỏng. Kiểm tra xem cáp mạng có bị đứt, lỏng hoặc gãy. Đảm bảo các thiết bị như modem, định tuyến, switch hoạt động bình thường và được kết nối chính xác.

Khởi động lại thiết bị mạng 

Tắt và bật lại modem và thiết bị định tuyến. Đôi khi, việc khởi động lại các thiết bị có thể khắc phục các sự cố kỹ thuật nhỏ và đồng bộ lại kết nối.

Cách kiểm tra khi đường truyền Internet gặp gián đoạn
Cách kiểm tra khi đường truyền Internet gặp gián đoạn

Kiểm tra cấu hình mạng

Xem xét cấu hình mạng trên máy tính để đảm bảo rằng nó không bị lỗi. Kiểm tra địa chỉ IP, DNS và cấu hình proxy. Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể cấu hình lại máy tính để sử dụng cài đặt IP tự động (DHCP).

Kiểm tra các thiết bị khác

Kiểm tra các thiết bị khác trên mạng như điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy tính khác để xác định xem vấn đề chỉ xảy ra trên một thiết bị cụ thể hay trên toàn bộ mạng.

Kiểm tra cung cấp dịch vụ Internet

Kiểm tra trạng thái dịch vụ Internet từ nhà cung cấp dịch vụ. Truy cập trang web hoặc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để xem xét xem có sự cố nào đang xảy ra trên khu vực của bạn.

Với Peco, đường truyền Internet của bạn sẽ không sự gián đoạn

Để hạn chế hoặc chấm dứt tình trạng gián đoạn đường truyền Internet là một điều không hề dễ dàng. Bên cạnh lựa chọn được một ISP uy tín để cung cấp mạng đến từ các ông lớn VNPT, FPT hay SCTV trong ngành, tìm kiếm nơi cung cấp dịch vụ quản lý mạng internet công ty uy tín là một việc cấp thiết mà bất kỳ doanh nghiệp nào phải thực hiện. Và Peco cùng với dịch vụ IT chính là giải pháp mà các doanh nghiệp đang cần. Peco vẫn luôn tự hào với:

  • Hơn 20 năm kinh nghiệm
  • Dàn đội ngũ tay nghề cao
  • Tỉ lệ khách hàng hài lòng với hiệu suất làm việc là 100%

Việc các công ty cần đó chính là tập trung kinh doanh và phát triển. Tất cả các vấn đề về hạ tầng công nghệ thông tin và phối hợp xử lý đường truyền Internet đều đã có Peco lo với mức phí vô cùng cạnh tranh. Không còn sự gián đoạn đường truyền Internet xảy ra nữa. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên nhân cũng như cách giải quyết khi sự cố gián đoạn đường truyền Internet xảy ra. Peco mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích với mọi người. Hãy tiếp tục theo dõi Peco để cập nhật nhiều tin tức mới nhé!

Mọi người có thể tham khảo bài viết khác tại đây: Tất Tần Tật Về Nhà Cung Cấp Internet

WordPress Lightbox Plugin