IT Blog

Nhịp sống số

Tính năng mới của Chrome 92 vừa ra mắt

Tính năng mới của Chrome 92 vừa ra mắt

Google vừa chính thức tung ra phiên bản Chrome 92 cho người dùng trên toàn cầu. Bản cập nhật mang số hiệu 92.0.4515.107 này có các tính năng nới và cải tiến sau:

Kiểm tra quyền đối với trang web

Chrome 92 trên Android có thêm khả năng xem các quyền truy cập của trang web. Giờ đây, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng ổ khá trên thanh địa chỉ để mở rộng bảng liệt kê quyền truy cập. Khi chọn mục này, bạn có thể xem các quyền đã được cấp, tắt hoặc cài đặt lại tất cả.

Hành động mới để kiểm tra an toàn trên Chrome

Tính năng thêm các hành động vào Chrome đã được trình làng trong phiên bản Chrome 87. Bây giờ, trên Chrome 92 bạn có thêm một hành động mới với nhiệm vụ kiểm tra an toàn. Bạn chỉ cần nhập “safety check” hoặc “run safety check” là sẽ thấy phím tắt để chuyển đến công cụ Kiểm tra An toàn của Chrome.

Ứng dụng web có thể xử lý tệp

Thông thường, bạn sẽ được hỏi muốn sử dụng ứng dụng nào để mở tệp trên thiết bị Android của mình. Giờ đây, bạn sẽ thấy các ứng dụng web được đưa vào danh sách khả dụng. Sau khi các nhà phát triển thêm hỗ trợ cho tính năng này, bạn có thể mở các tệp với các ứng dụng web được thêm qua Chrome.

Sau đó, tính năng này sẽ được đưa lên Chrome dành cho máy tính.

Chuyển đổi tốt hơn cho ứng dụng web

Các nhà phát triển được cung cấp một bộ chuyển đổi mới để thêm những yếu tố trau chuốt trực quan cho ứng dụng web.

Memories: Cách xem lịch sử truy cập mới

Chrome 92 bổ sung thêm tính năng Memories, một cách mới để tìm kiếm lịch sử của bạn. Memories được kiểm soát bởi flag chrome://flags/#memories. Khi được kích hoạt, bạn có thể truy cập chrome://memory để xem lịch sử bằng một giao diện hoàn toàn mới.

Tính năng theo dõi trang web

Các phiên bản đầu tiên của Chrome 92 dành cho Android đã bổ sung thêm một tính năng gọi là Web Feed. Nó khá giống khái niệm RSS feed nhưng được tích hợp luôn vào trình duyệt Chrome. Hiện tại, tính năng này đã được tung ra rộng rãi và được cải thiện.

Thay vì tìm kiếm nguồn cấp RSS feed và thêm nó vào trình đọc RSS, bạn chỉ cần theo dõi một trang web từ Chrome và nội dung mới từ trang đó sẽ xuất hiện trng tab Following của trang New Tab.

Điều khiển tốt hơn cho cuộc gọi video Picture in Picture

Hầu hết các ứng dụng họp trực tuyến phổ biến đều có bản web hoạt động trên Google Chrome. Chrome 92 bổ sung thêm một số điều khiển mới khi bạn mở video và vào chế độ Picture in Picture (PiP).

Giờ đây, cửa sổ PiP hiển thị các nút để bật/tắt micro và webcam. Ngoài ra, còn có một nút tắt để mau chóng kết thúc cuộc gọi.

Tính năng mới của Chrome 91 vừa ra mắt

Như vậy theo đúng lộ trình đã đề ra, Google vừa chính thức phát hành phiên bản Chrome 91 trên kênh ổn định (Stable channel) hôm nay 25/05. Bản cập nhật mới đi kèm với hàng loạt cải tiến đáng chú ý liên quan đến API File System Access, hỗ trợ tự động chuyển mật khẩu một lần (OTP) từ SMS sang iframe nguồn chéo trên web, cùng một số bản vá bảo mật quan trọng khác.

Hãy cùng đi sâu hơn vào một số cải tiến, thay đổi cũng như bổ sung đáng chú ý trên bản cập nhật quan trọng này ngay sau đây.

Chrome 91

API WebOTP

Bắt đầu từ Chrome 91, Google đã bổ sung cho API WebOTP khả năng hỗ trợ chuyển đổi OTP từ SMS sang iframe nguồn chéo trên nền tảng web. Công ty Mountain view cho biết đây là một cái tiến đã được cộng đồng các nhà phát triển dịch vụ bên thứ ba, trong đó có cả Spotify và iCloud, yêu cầu từ lâu. Điều này bắt nguồn từ sự quan tâm đến của các nhà phát triển bên thứ ba đối với việc tận dụng tính năng hữu này nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng trên các dịch vụ của riêng họ.

API File System Access

Tương tự, API File System Access cũng đã được cải tiến để trở nên thân thiện hơn với người dùng. Mục đích chính của Google là cho phép các trang web cung cấp đề xuất về tên và vị trí lưu trữ của tệp khi tệp này đang được lưu hoặc tải.

Chặn cổng 10080

Nếu theo dõi chặt chẽ các bản phát hành Chrome, bạn chắc hẳn đã biết rằng bắt đầu từ Chrome 90, Google đã lại một lần nữa chặn cổng 554 đối với các kết nối đến máy chủ HTTP, HTTPS và FTP để hạn chế những cuộc tấn công tiềm năng. Trên Chrome 91, Google sẽ tiếp tục chặn cả cổng 10080 vì lý do tương tự – góp phần giảm thiểu các cuộc tấn công NAT Slipstream 2.0 tiềm năng. Trong khi đó, khả năng hỗ trợ cho các yêu cầu WebSocket an toàn qua các kết nối HTTP/2 hiện cũng đã được Google bổ sung.

Một số thay đổi khác liên quan đến nhà phát triển

Mở rộng hơn về phía nhà phát triển, quy tắc CSS@ counter-style cuối cùng cũng đã được Google bổ sung. Cùng với đó, các mô-đun JSON hiện cũng đã được hỗ trợ. Điều này cho phép nhà phát triển nhập JSON tĩnh thay vì dựa vào hàm fetch () để truy xuất động nó như trước. Do đó, cú pháp Import Assertions hiện cũng đã khả dụng, cho phép chuyển nhiều thông tin hơn trong câu lệnh nhập.

Điều thú vị là Chrome 91 cũng có thể tăng hiệu suất cho một số ứng dụng WebAssembly bằng cách cho phép chúng sử dụng lệnh đơn, nhiều dữ liệu (SIMD), cho phép song song mức dữ liệu. Ngoài ra, trình duyệt sẽ hỗ trợ khung giao thức WebTransport có API máy khách-máy chủ để truyền dữ liệu được ghép kênh an toàn. Ngoài ra, Chrome 91 cũng sẽ kích hoạt các mô-đun ES trong các service worker.

Trên đây là một số thay đổi đáng chú ý được Google giới thiệu trên Chrome 91. Có thể thấy bản cập nhật này chủ yếu bổ sung những tính năng mới cho nhà phát triển. Quản trị mạng sẽ tiếp tục cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất, mời các bạn theo dõi.

Tính năng mới của Chrome 90

Như vậy theo đúng lộ trình đã đề ra, Google vừa chính thức phát hành phiên bản Chrome 90 vào ngày 15/04 vừa qua. Bản cập nhật mới đi kèm với hàng loạt cải tiến đáng chú ý về khả năng bảo mật, sự xuất hiện của bộ mã hóa AV1 mới, và giao thức mặc định được thay đổi thành HTTPS.

Hãy cùng đi sâu hơn vào một số cải tiến, thay đổi cũng như bổ sung đáng chú ý trên bản cập nhật quan trọng này ngay sau đây.

HTTPS hiện là giao thức mặc định của Chrome

Bắt đầu từ phiên bản Chrome 90, bất kỳ URL nào được nhập vào thanh địa chỉ không chứa giao thức (https:// hoặc https://) sẽ tự động được Chrome coi là kết nối HTTPS.

Ví dụ: nếu bạn nhập từ khóa “example.com” vào thanh địa chỉ và nhấn enter, Google Chrome trước đây sẽ cố gắng kết nối với URL tương ứng bằng giao thức http://. Tuy nhiên, với Chrome 90, Google sẽ chuyển giao thức mặc định của Chrome sang https:// nhằm tăng tính bảo mật khi duyệt web.

Hơn nữa, vì nhiều trang web cũng sẽ chuyển hướng kết nối HTTP sang kết nối HTTPS, việc đặt HTTPS làm giao thức mặc định cũng sẽ giúp Chrome duyệt web nhanh hơn do không phải thực hiện quy trình chuyển hướng nữa.

Chuyển hướng HTTPS
Chuyển hướng HTTPS

Tiếp tục duy trì bảo mật NAT Slipstreaming

Chrome 90 bao gồm khả năng bảo vệ bổ sung khỏi các cuộc tấn công NAT Slipstreaming bằng cách chặn FTP, HTTP và HTTPS được kết nối trên cổng 554.

Các cuộc tấn công NAT Slipstreaming lạm dụng tính năng Application Level Gateway (ALG) của router để giành quyền truy cập vào bất kỳ cổng nào trên mạng nội bộ, có khả năng cho phép tác nhân đe dọa truy cập vào các dịch vụ thường được bảo mật bởi router.

Cổng này trước đây vốn từng bị chặn để hạn chế các cuộc tấn công, nhưng đã được mở trở lại sau khi Google nhận được khiếu nại từ cộng đồng nhà phát triển.

Sau khi thực hiện phân tích sâu hơn, Google đã nhận thấy rằng cổng này chỉ được sử dụng cho khoảng 0,00003% tên tổng số tất cả các yêu cầu. Do mức độ sử dụng thấp, Google lại một lần nữa chặn nó.

Bộ mã hóa AV1 (AV1 Encoder)

Với Chrome 90, Google hiện đã tích hợp bộ mã hóa AV1 (AV1 Encoder) trên Chrome để tăng hiệu suất xử lý liên quan đến các phần mềm hội nghị trực tuyến sử dụng WebRTC.

Theo Google, một số lợi ích mà AV1 Encoder sẽ mang lại bao gồm:

  • Cho hiệu quả nén tốt hơn so với các loại mã hóa video khác, giảm mức tiêu thụ băng thông và cải thiện chất lượng hình ảnh.
  • Hỗ trợ phát video trên các mạng có băng thông rất thấp (cung cấp video ở tốc độ 30kbps trở xuống).
  • Cải thiện hiệu đáng kể quả chia sẻ màn hình so với VP9 và các codec khác.

Tính năng Tab Search

Tính năng Tìm kiếm tab (Tab Search) sẽ tiếp tục được tung ra cho người dùng Chrome trên phiên bản 90, Google hy vọng sẽ có nhiều người dùng nhận được tính năng này hơn mà không cần phải kích hoạt thủ công thông qua flag như hiện tại.

Về cơ bản, tính năng Tab Search cho phép bạn tìm kiếm một trang web cụ thể trong số các tab đang mở trên trình duyệt. Nếu bạn là người có thói quen mở tới hàng chục tab cùng lúc, tính năng này sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn muốn tìm một hoặc nhiều tab cụ thể nào đó.

Tính năng Tab Search
Tính năng Tab Search

Với Tab Search, bạn chỉ cần nhấp vào nút mũi tên trỏ xuống nhỏ ở bên phải các tab và tìm kiếm một từ khóa cụ thể được tìm thấy trong tiêu đề hoặc URL của trang. Tab Search sau đó sẽ hiển thị danh sách các tab đang mở phù hợp với từ khóa tìm kiếm đó.

Tính năng mới của Chrome 89

Như vậy theo đúng lộ trình đã đề ra, Google vừa chính thức phát hành phiên bản Chrome 89 vào ngày 02/03 vừa qua. Bản cập nhật mới mang đến khả năng tích hợp, liên kết mạnh mẽ hơn giữa điện thoại Android và Chrome OS, hỗ trợ tốt hơn cho gamepad trong trình duyệt, NFC cho ứng dụng web và chia sẻ web gốc.

Hãy cùng đi sâu hơn vào một số cải tiến, thay đổi cũng như bổ sung đáng chú ý trên bản cập nhật quan trọng này ngay sau đây.

Chrome OS Phone Hub dành cho thiết bị Android

Trên thực tế, Google đã phát triển “Phone Hub” cho Chrome OS được một thời gian. Chức năng này về cơ bản hoạt động tương tự như ứng dụng “Your Phone” của Microsoft trên Windows 10, cho phép bạn có thể liên kết thiết bị Android của mình với Chrome OS và đồng bộ hóa thông báo, xem các tab gần đây, v.v.

Chrome OS Phone Hub

Hiện tại, Phone Hub có thể được bật theo cách thủ công thông qua Chrome flag. Một vài người đã thấy tính năng này trên Chrome 88 rồi, nhưng chắc hẳn nó sẽ hoạt động tốt hơn trên Chrome 89. Còn nếu đã cài đặt và sử dụng Chrome OS 89, bạn có thể sử dụng tính năng này ngay lập tức mà không cần phải kích hoạt thêm bất kỳ thứ gì.

WebHID được bật theo mặc định

“WebHID” là một API được phát triển nhằm mục đích giúp cho các bàn phím và gamepad ít được tiêu chuẩn hóa hoạt động, tương thích tốt hơn với các trình duyệt web. Nó cung cấp một phương thức hiệu quả để triển khai logic dành riêng cho từng thiết bị cụ thể trong JavaScript.

Các trình duyệt hoạt động dựa trên cùng một giao thức HID như hệ điều hành. Tuy nhiên, một thiết bị HID không phổ biến, chẳng hạn như một gamepad phức tạp, có thể yêu cầu logic tùy chỉnh riêng biệt để hoạt động bình thường trong trình duyệt. API này hiện được bật theo mặc định và bạn sẽ thấy mọi thứ liên quan được cải thiện rõ rệt.

Ứng dụng web có thể sử dụng NFC

“Web NFC” sẽ chính thức được bật theo mặc định bắt đầu từ Chrome 89 trên Android. Điều này có nghĩa là các ứng dụng web hiện có thể đọc và ghi thẻ NFC (Giao tiếp trường gần). Thông thường, chỉ các ứng dụng gốc mới có thể làm được điều này. Nhưng với “Web NFC”, một trang web cũng có thể quét và ghi thẻ NFC.

Ứng dụng web có thể sử dụng NFC

Ảnh động phía trên của Google cho thấy cách một trang web tương tác với thẻ NFC bằng API Web NFC của Chrome.

Tính năng chia sẻ web gốc trên Chrome desktop

Để cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, các nhà phát triển đã tích hợp thủ công các nút chia sẻ vào trang web. Bạn thường thấy những nút chia sẻ liên kết với mạng xã hội trên các trang web mà chỉ cần bấm vào đó, nội dung bạn vừa tương tác có thể được chia sẻ lên các trang mạng xã hội tương ứng. Đây là một tính năng hữu ích, nhưng hạn chế của nó là người dùng sẽ bị giới hạn chỉ chia sẻ được nội dung lên các trang web nhất định được liệt kê mà thôi.

Chia sẻ web gốc trên Chrome desktop

Tuy nhiên nhược điểm này sẽ được khắc phục phần nào trên Chrome 89. Bản cập nhật Chrome mới mang tính năng chia sẻ web phong phú của Android lên các nền tảng Windows và Chrome OS. Các trang web hiện có thể sử dụng Navigator.share () trên desktop để kích hoạt hộp thoại chia sẻ. Nếu một trang web hỗ trợ tính năng chia sẻ web mới, nhấn vào nút share sẽ mở menu chia sẻ gốc. Bằng cách đó, bạn có thể chia sẻ liên kết với bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị của mình có hỗ trợ liên kết đó, thay vì chỉ giới hạn ở một nút Facebook và Twitter như trước đây.

Ngừng hỗ trợ một số bộ xử lý cũ

Bắt đầu với Chrome 89, trình duyệt sẽ không còn hỗ trợ các bộ xử lý x86 thế hệ cũ, không thể đáp ứng những yêu cầu mới, trong đó tối thiểu là SSE3 (Supplemental Streaming SIMD Extensions 3).

Đây không phải là vấn đề đối với phần lớn thiết bị chạy Chrome 89 hiện nay. Các bộ vi xử lý đã hỗ trợ SSE3 trong gần 15 năm. Nhưng nếu bạn tình cờ sở hữu một trong những thiết bị quá cũ, bạn sẽ bị mắc kẹt trên Chrome 88.

Tính năng mới trên Chrome 88

Tối ưu hóa khả năng hỗ trợ chủ đề nền tối trên Windows 10

Chrome đã hỗ trợ chủ đề nền tối (dark mode) trên toàn hệ thống của Windows 10 trong một thời gian dài. Nhưng đối với Chrome 88, mọi thứ sẽ trở nên toàn diện, tối ưu hơn. Chẳng hạn, phần nền tối sẽ được áp dụng đối với cả khu vực các thanh cuộn trên nhiều trang nội bộ của Chrome, bao gồm Cài đặt, Dấu trang, Lịch sử, Trang tab mới, v.v.

Nền tối được tối ưu hóa

Không còn FTP trong Google Chrome

Bắt đầu từ phiên bản này, Google Chrome không còn hỗ trợ URL FTP nữa, hay nói cách khác là địa chỉ ftp://.

FTP vốn không hỗ trợ các kết nối được mã hóa (không có FTPS). Do đó, kẻ tấn công hoàn toàn có thể can thiệp, sửa đổi các tệp mà bạn đang download khi chuyển tiếp, không giống như HTTPS hoặc FTPS được mã hóa. Chrome và các trình duyệt khác đang chuyển sang hỗ trợ trang web luôn được mã hóa (always-encrypted web), do đó việc loại bỏ các giao thức cũ như thế này là điều nên làm.

Trên thực tế, Google cũng đã lên kế hoạch loại bỏ dần FTP khỏi Chrome được một thời gian. Dữ liệu thống kê của Google cho thấy hiện tại còn rất ít người sử dụng FTP. Với việc khả năng hỗ trợ giao thức này bị lược bỏ, từ bây giờ nếu muốn sử dụng FTP, bạn sẽ cần một ứng dụng riêng biệt.

Ngừng hỗ trợ Mac OS X Yosemite

Google sẽ chính thức ngừng hỗ trợ Mac OS X 10.10 Yosemite trong Chrome 88. Người dùng Mac sẽ cần OS X 10.11 El Capitan hoặc các phiên bản mới hơn để sử dụng Chrome 88. Đây là điều đã được dự bảo từ trước bởi chính Apple cũng đã không còn hỗ trợ Mac OS X Yosemite kể từ năm 2017.

Thay đổi với yêu cầu cấp quyền truy cập dữ liệu người dùng

Trên Chrome 88, Google đang thử nghiệm một phương thức yêu cầu quyền truy cập dữ liệu người dùng ít gây khó chịu hơn. Chẳng hạn, thay vì cho hiển thị một cửa sổ lớn, che khuất nội dung trên màn hình như trước đây, Chrome sẽ chỉ hiển thị một thông điệp nhỏ xuất hiện ở bên trái URL.

Đầu tiên, thông điệp này có thể xuất hiện với nội dung đầy đủ như “Use Your Location?” (Sử dụng vị trí của bạn?) Sau một vài giây, nó sẽ thu gọn thành một biểu tượng nhỏ, xuất hiện dưới dạng biểu tượng hình bầu dục màu xanh lam. Nhấp vào đó sẽ hiển thị lời nhắc cấp quyền mà bạn vẫn thường thấy.

Thông điệp yêu cầu cấp quyền truy cập

Bạn có thể trải nghiệm thử thay đổi này bằng cách kích hoạt flag tại chrome://flags/#permission-chip.

Thử nghiệm chủ đề sáng và tối cho Chrome OS

Google đang thử nghiệm các chủ đề sáng và tối được tinh chỉnh và tương thích tốt hơn cho Chromebook. Chủ đề có thể được chuyển đổi từ menu cài đặt nhanh, và được áp dụng cả trên giao diện các mục hệ thống quan trọng như Shelf, App Launcher, và Quick Settings. Tuy nhiên, do đang trong quá trình hoàn thiện nên rất khó để mọi thứ đều hoạt động hoàn hảo ngay bây giờ.

Chủ đề sáng và tối cho Chrome OS

Nếu muốn dùng thử tính năng này trên hệ thống Chrome OS, bạn có thể bật flag ở chrome://flags/#dark-light-mode. Sau khi khởi động lại hệ thống, bạn sẽ thấy nút chuyển đổi Theme (chủ đề) sẽ xuất hiện trong Quick Settings.

Tính năng Tab Search xuất hiện trên nền tảng desktop

Chrome 87 mang theo tính năng Tìm kiếm tab (Tab Search) tiện dụng cho Chromebook, nhưng tính năng này không khả dụng đối với Google trên Windows, Mac hoặc Linux. Chrome 88 sẽ Tab Search lên các nền tảng hệ điều hành PC này thông qua một Chrome flag.

Khi flag được kích hoạt, bạn sẽ thấy một mũi tên thả xuống ở thanh tab trên cùng hiển thị tất cả các tab đang mở. Sau đó, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm tích hợp để tìm tab mà mình muốn truy cập.

Tính năng Tab Search
Tính năng Tab Search

Để trải nghiệm tính năng này trong Chrome 88, hãy bật flag Tab Search tại chrome://flags/#enable-tab-search.

WordPress Lightbox Plugin