IT Blog

Thủ thuật

7 mẹo tăng tốc độ mạng wifi trên router cực hiệu quả

Bạn đã đầu tư gói cáp quang đắt tiền mà Wifi vẫn thường xuyên bị rớt mạng, nếu không cũng rất chậm hoặc yếu. Có lẽ vấn đề nằm ở thiết bị Router Wifi. Đã đến lúc bạn thử ngay 7 mẹo tăng tốc độ mạng Wifi trên Router cực đơn giản mà hiệu quả sau đây.

Cách 1: Khởi động lại Router Wifi

Khởi động lại (còn được gọi là reboot) thiết bị là một trong những giải pháp đơn giản, được áp dụng đầu tiên trong mọi trường hợp xảy ra sự cố đối với các thiết bị công nghệ. Và Router Wifi cũng không phải là ngoại lệ.

Nếu tất cả điện thoại, laptop trong công ty bạn đều mất kết nối Internet, các thiết bị kết nối bị chậm, hãy khởi động lại Router. Thao tác này có thể khắc phục đến 75% sự cố Internet và Wifi.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý, thiết bị Router Wifi chính hãng cần được khởi động lại theo đúng trình tự như sau:

 • Bước 1: Rút dây cắm Router và Modem
 • Bước 2: Chờ 30 giây
 • Bước 3: Cắm dây Modem lại
 • Bước 4: Chờ 1 phút
 • Bước 5: Cắm Router lại
 • Bước 6: Chờ 2 phút

Giờ Router đã được khởi động lại đúng cách, bạn hãy thử kiểm tra lại các thiết bị đã có kết nối ổn định trở lại hay chưa nhé.

Cách 2: Điều chỉnh ăng-ten giúp tăng tốc độ mạng Wifi

Thông thường, mỗi Router Wifi được thiết kế với 2 bộ ăng-ten là ăng-ten trong và ăng-ten ngoài. Chúng ta có thể thực hiện vài thao tác đơn giản để giúp Router Wifi phát sóng mạnh hơn bằng cách xoay các ăng-ten ngoài vuông góc với nhau.

Tức là điều chỉnh một cái thẳng đứng và một cái nằm ngang. Điều này đảm bảo cường độ tín hiệu giữa thiết bị phát Wifi và nhận là cao nhất.

Cách làm wifi mạnh hơn này được nhiều người sử dụng do là cách đơn giản nhất, dễ thực hiện và thấy hiệu quả tức thì.

Cách 3: Vô hiệu hóa giao thức mạng không dây cũ

Một trong những cách hiệu quả để tăng tốc độ Wifi trên Router đầu tiên mà bạn có thể xem xét là tắt các giao thức không dây cũ. Các router mới hơn trên giao thức 802.11ac cung cấp khả năng vượt xa nhiều dịch vụ ISP. Mặc dù router có thể nhanh, nhưng việc nhiều thiết bị đang sử dụng các giao thức cũ như 802.11g sẽ làm chậm toàn bộ mạng ngay khi thiết bị này kết nối. Tốt nhất, bạn nên loại bỏ mọi thiết bị đang sử dụng các giao thức b hoặc g.

Cách 4: Thay đổi độ rộng kênh

Wifi chậm yếu, rớt mạng có thể do tín hiệu bị nhiễu. Lúc này, bạn hãy thử cách thay đổi  độ rộng kênh.

Hầu hết các router WiFi ngày nay đều phát dữ liệu bằng băng tần 2.4GHz và 5GHz. Mỗi băng tần này được chia thành các kênh, sử dụng để gửi và nhận dữ liệu qua mạng WiFi của bạn.Độ rộng kênh càng nhỏ, thì các thiết bị cũ trên giao thức cũ sẽ càng ít bị nhiễu.

Bạn có thể coi các dải tần 2.4GHz và 5GHz giống như hai đường cao tốc và những kênh WiFi giống như làn đường trên các cao tốc đó. Nếu bạn muốn chọn làn đường nhanh nhất trên một trong hai cao tốc, bạn sẽ phải chọn những làn đường có ít phương tiện giao thông nhất.

Nếu bạn đang sử dụng băng tần 2.4GHz, các kênh 1, 6 và 11 thường là lựa chọn tốt nhất vì chúng không trùng lặp với nhau.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng băng tần 5GHz, bạn có thể chọn 24 kênh không trùng lặp.

Nếu router của bạn có tính năng chọn kênh tự động, bạn có thể tắt tính năng này và chọn kênh ưa thích theo cách thủ công.

 • Bước 1: Truy cập trang thiết lập dựa trên web của router.
 • Bước 2: Trên trang thiết lập dựa trên web của router, hãy nhấp vào tab Wireless.
 • Bước 3: Trên tab phụ Basic Wireless Settings, chọn Manual. Chọn Manual setup cho phép bạn điều chỉnh kênh không dây theo sở thích của mình. Sau khi hoàn tất, bạn có thể nhấp vào Save Settings.

Đối với một số model, bạn không cần chọn Manual nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhấp vào Wireless > Basic Wireless Settings, tìm Wireless Channel sau đó thực hiện thay đổi của bạn thông qua menu xuất hiện.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng router băng tần kép đồng thời, bạn cần thực hiện các bước sau cho cả hai tần số (2.4GHz và 5GHz).

 • Bước 4: Đối với mạng 5GHz, bạn có thể chuyển sang 20MHz hoặc 40MHz cho Channel Width. Đối với mạng 2.4GHz, Channel Width khả dụng là 20MHz.

Lưu ý: Để tránh nhiễu với các mạng 2.4GHz khác trong khu vực, Channel Width phải được đặt thành 20MHz Only cho cả hai mạng.

 • Bước 5: Nhấp vào mũi tên thả xuống trong Channel, sau đó chọn kênh ưa thích của bạn. Trong ví dụ bên dưới, mạng 2.4GHz nằm trên Channel 6.

Lưu ý: Các kênh được đề xuất cho mạng 2.4GHz là 1, 6, 9 và 11 vì chúng được coi là các kênh không chồng chéo. Đối với mạng 5GHz, các kênh 36, 40, 44 và 48 được khuyến nghị vì ít có khả năng gặp nhiễu hơn. Đối với router WiFi của Linksys, tốt nhất bạn nên chuyển kênh sang Auto, nếu bạn không gặp phải bất kỳ sự cố kết nối nào.

 • Bước 6: Nhấp vào Save Settings.

Cách 5: Cập nhật bộ định tuyến của bạn

Một trong những cách có thể tối đa hóa tốc độ router là đảm bảo phần mềm và firmware mới nhất từ nhà sản xuất.

Bởi chắc chắn, những bản cập nhật thường được tối ưu hóa hơn, bảo mật hơn. Việc cập nhật bộ định tuyến không làm mạng Wifi nhanh như chớp thì cũng khá hữu dụng giúp cải thiện tốc độ mạng. Đặc biệt là nếu đã một thời gian dài bạn không hề cập nhật.

Cách 6: Thay đổi vị trí đặt bộ định tuyến

Không chỉ việc cài đặt, thiết lập phần mềm Router Wifi mới quan trọng. Nếu Wifi bị chậm, bạn cần xem xét vị trí lắp đặt có gần những vật cản gây nhiễu hay không.

Cách 7: Nâng cấp, thay thế, hoặc bổ sung thêm thiết bị Router Wifi

Nếu tất cả những cách PECO gợi ý cho bạn ở trên đều không có tác dụng. Vậy có thể phần nào khẳng định, thiết bị Router Wifi bạn đang sử dụng không còn đủ khả năng cân bằng tải so với quá nhiều điện thoại, laptop sử dụng cùng lúc.

Đã đến lúc bạn cần thay mới những Router Wifi đã lạc hậu này. Hoặc bổ sung thêm thiết bị để hệ thống của bạn mạnh mẽ hơn, tốc độ hơn.

Chúc các bạn thành công!

WordPress Lightbox Plugin