IT Blog

Cách khôi phục dữ liệu Server doanh nghiệp hiệu quả nhất
Nhịp sống số

Cách Khôi Phục Dữ Liệu Server Doanh Nghiệp Hiệu Quả Nhất

Server được xem là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý dữ liệu và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Vì thế việc kiểm tra và quản lý hệ thống server luôn diễn ra thường xuyên và mang tính bảo mật cao. Tuy nhiên, đôi lúc vẫn xuất hiện tình trạng dữ liệu server bị mất hoặc hỏng. Vậy làm thế nào để khôi phục dữ liệu server doanh nghiệp? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp phục hồi dữ liệu server doanh nghiệp hiệu quả nhé!

Nguyên nhân gây mất dữ liệu server

Lỗi thao tác từ các máy trạm

Nếu người dùng từ các máy trạm vô tình xóa nhầm file hoặc không thực hiện sao lưu dữ liệu đầy đủ cũng sẽ gây ra tình trạng mất dữ liệu trên server. Việc này diễn ra khá phổ biến tại các doanh nghiệp hiện nay. Để tiết kiệm thời gian và giúp quá trình khôi phục file đã xóa trên server thành công thì các công ty nên có chiến lược và công cụ thực hiện sao lưu thường xuyên và phù hợp.

Lỗi phần mềm

Các lỗi phần mềm như lỗi hệ điều hành, lỗi ứng dụng, hoặc lỗi cơ sở dữ liệu có thể dẫn đến mất dữ liệu trên server.

Lỗi phần cứng

Sự cố phần cứng như ổ cứng hỏng, bộ nhớ RAM lỗi có thể gây mất dữ liệu trên server. Đặc biệt ổ cứng là bộ phận dễ hỏng nhất. Khi ổ cứng gặp tình trạng như xước đĩa thì rất khó khôi phục lại dữ liệu server doanh nghiệp.

Tấn công mạng

Không ngoại trừ việc dữ liệu bị mất là do bị tấn công bởi nhiều loại virus, hacker và các mã độc. Đa số chúng sẽ làm ảnh hưởng đến phần mềm máy tính. Virus sẽ lợi dụng việc kết nối internet để gây ra thiệt hại cho dữ liệu. Hiện nay, nguy hiểm nhất vẫn là các cuộc tấn công nhằm đánh cắp dữ liệu. Dữ liệu về hoạt động sản xuất, bán hàng, tài chính, và nhân sự của doanh nghiệp có thể không còn được bảo mật, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tổ chức.

Tấn công mạng cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất dữ liệu server
Tấn công mạng cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất dữ liệu server

Mất điện đột ngột

Có rất nhiều trường hợp bị mất dữ liệu do sự cố mất điện bất ngờ. Điều này sẽ làm gián đoạn các thao tác sao lưu và khiến máy chủ không thể hoạt động được gây tổn hại đến dữ liệu.

Khôi phục dữ liệu server doanh nghiệp như thế nào?

Khôi phục file đã xóa trên server

Kiểm tra thùng rác máy chủ

Đầu tiên, hãy kiểm tra thùng rác trên server của bạn. Có thể các file đã xóa có thể được chuyển vào thùng rác thay vì bị xóa vĩnh viễn. Bạn có thể khôi phục các file này từ thùng rác và đặt lại vị trí ban đầu trên server.

Sử dụng công cụ phục hồi dữ liệu server doanh nghiệp

Bạn có thể sử dụng các công cụ phục hồi dữ liệu để khôi phục file đã xóa trên server. Các công cụ như TestDisk, Recuva, EaseUS Data Recovery Wizard và Photorec có thể giúp bạn làm điều đó. Hãy tìm hiểu về các công cụ này và làm theo hướng dẫn để khôi phục dữ liệu.

Sử dụng bản sao lưu

Một cách đơn giản khác là bạn có thể khôi phục file đã xóa từ bản sao lưu. Kiểm tra các bản sao lưu có sẵn và khôi phục các file cần thiết từ đó.

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu server doanh nghiệp
Hướng dẫn khôi phục dữ liệu server doanh nghiệp

Khôi phục dữ liệu bị lỗi trên server doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp lớn, khi phải quản lý một lượng data khổng lồ thì việc khôi phục dữ liệu server bị lỗi trong thời gian sớm nhất là việc ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là các hướng dẫn khôi phục dữ liệu server đơn giản mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

Bước 1: Hãy tắt máy chủ và kiểm tra kết nối của Stata hoặc Sas khi phát hiện lỗi. Xác định xem các ổ đĩa có bị lỏng hay rời rạc hay không. Điều này sẽ giúp loại trừ nguyên nhân do sự cố kết nối gây mất dữ liệu.

Bước 2: Truy cập vào trình điều khiển của Card Raid để coi thông số, nhận diện và thống kê về tình trạng Raid. Điều này cho phép bạn biết máy chủ chạy Raid mấy và xem liệu có lỗi nào trong hệ thống raid hay không.

Bước 3: Bạn nên cấp điện và thử kiểm tra 1 đến 2. Nếu ổ cứng không nhận tín hiệu thì có lẽ máy chủ đã bị lỗi vật lý. Bạn cần liên hệ với một trung tâm phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp là tốt nhất.

Bước 4: Trường hợp nếu thấy ổ cứng báo đèn vàng hoặc đèn đỏ mà máy chủ còn hoạt động thì cấu hình Raid của bạn vẫn đang đủ ổ đĩa. Hãy chuyển toàn bộ dữ liệu sang một ổ đĩa dự phòng. Sau đó, rút ổ cứng lỗi ra và thay ổ cứng mới để máy chủ tự đồng bộ hóa.

Sau khi thử các bước hướng dẫn khôi phục dữ liệu server trên mà máy chủ hoạt động bình thường chứng tỏ bạn đã làm đúng và đạt hiệu quả. Vậy trường hợp ngược lại thì sao? Bạn cần tìm nơi phục hồi dữ liệu server doanh nghiệp uy tín để giúp bạn lấy lại dữ liệu. 

Giải pháp khôi phục dữ liệu server doanh nghiệp
Giải pháp khôi phục dữ liệu server doanh nghiệp

Peco – Đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ IT cho doanh nghiệp tốt nhất 

Bài viết trên cho thấy khôi phục dữ liệu server là quá trình cực kỳ phức tạp và khó khăn. Đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và am hiểu nhất định về kỹ thuật. Bởi thế, nhờ sự trợ giúp từ các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa và hướng dẫn khôi phục dữ liệu là giải pháp an toàn mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Peco là đơn vị uy tín cung cấp các dịch vụ IT services chất lượng với giá cả phải chăng. Bạn còn thắc mắc về dịch vụ khôi phục dữ liệu server doanh nghiệp? Hãy liên hệ ngay với Peco để được biết thêm chi tiết nhé!

WordPress Lightbox Plugin