IT Blog

Nhịp sống số

Outsourcing là gì? Ưu và nhược điểm của hình thức thuê ngoài

Outsourcing là gì? Outsourcing (thuê ngoài) là việc doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hỗ trợ từ nguồn nhân lực bên ngoài để thực hiện công việc và nghiệp vụ cụ thể của doanh nghiệp. Outsourcing là dịch vụ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tối ưu hóa quy trình và nguồn lực của nội bộ. Để hiểu rõ hơn outsourcing là gì, có những hình thức outsourcing nào, ưu – nhược điểm của hình thức thuê ngoài và lý do doanh nghiệp lựa chọn outsourcing là gì, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của PECO!

Outsourcing là gì?

Outsourcing là gì?
Outsourcing là gì?

Thuê ngoài là giải pháp chuyển giao một quy trình công việc của một lĩnh vực cụ thể cho đơn vị cung cấp dịch vụ chất lượng, sở hữu nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Thuê ngoài có tác động đến các bộ phận khác nhau, từ kinh doanh, dịch vụ khách hàng, sản xuất đến hành chính. Thế nhưng, khi nhắc đến outsourcing, công nghệ thông tin (CNTT) – IT là lĩnh vực được các doanh nghiệp thuê ngoài nhiều nhất.

Có những hình thức outsourcing nào?

Làm outsource là gì? Có những hình thức outsourcing nào?
Làm outsource là gì? Có những hình thức outsourcing nào?

PECO vừa giải thích khái niệm outsourcing là gì và sau đây là 3 hình thức thuê ngoài phổ biến gồm: hợp thức hóa lao động, cho thuê lao động và cho thuê dịch vụ. Từ đây, bạn có thể trả lời được câu hỏi “công ty outsource là gì và làm outsource là gì?”

 • Hợp thức hóa lao động: Dựa vào nhu cầu và yêu cầu của công ty, doanh nghiệp tự tổ chức tuyển dụng nhân sự nhưng thuê một công ty dịch vụ quản lý nhân sự khác ký hợp đồng và trực tiếp quản lý những người lao động.
 • Cho thuê lại lao động: Công ty cung cấp dịch vụ outsourcing tuyển dụng và quản lý nhân sự nhưng nhân sự sẽ trực tiếp làm việc cho một công ty khác. Nhân sự sẽ do công ty mới quản lý nhưng vẫn duy trì quan hệ lao động với công ty dịch vụ outsourcing.
 • Cho thuê dịch vụ: Công ty cung cấp dịch vụ outsourcing sẽ trực tiếp đào tạo, quản lý và cho thuê đội ngũ nhân viên IT chuyên môn cao, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công việc của nhân viên, hiệu quả của dịch vụ. Loại hình dịch vụ này thường thấy ở các agency.

Ưu – nhược điểm của hình thức thuê ngoài

Ưu điểm của hình thức thuê ngoài

Ưu điểm của dịch vụ outsourcing là gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

 • Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp được hỗ trợ xử lý và hoàn thành công việc với chi phí thấp hơn nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Vì chi phí mua thiết bị hoặc thuê địa điểm mới có thể rất cao.
 • Không cần tuyển dụng: Khi thuê ngoài dịch vụ IT, bạn có thể dễ dàng tránh được việc mất thời gian và chi phí cho việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên.
 • Nâng cao hiệu quả công việc: Một trong những khía cạnh có lợi nhất của thuê ngoài là bạn có thể chọn một công ty hoặc nhóm chuyên về một lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hướng đến để chuyên môn hóa công việc và đạt kết quả như mong đợi.
 • Tập trung vào giá trị cốt lõi: Việc thuê ngoài sẽ giúp giải phóng sức lao động và cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng thương hiệu, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng như cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao hơn.

Nhược điểm của hình thức thuê ngoài

Nhược điểm của dịch vụ outsourcing là gì? Dịch vụ thuê ngoài có nhiều ưu điểm nhưng tồn tại một vài nhược điểm mà bạn cần nắm rõ để có phương án dự phòng hợp lý. Cùng PECO tìm hiểu hạn chế của outsourcing là gì trong nội dung sau đây!

 • Thời gian và công sức tìm tòi: Bạn cần có thời gian để nghiên cứu và lựa chọn đối tác phù hợp. Bạn cần lên kế hoạch và mục tiêu cụ thể cho việc lựa chọn nhà cung cấp và đảm bảo rằng họ đạt được các yêu cầu và mục tiêu đã đặt ra.
 • Rủi ro bảo mật: Trong quá trình hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ IT outsourcing, bạn sẽ gặp vấn đề về bảo mật. Vì phải chia sẻ quyền thực hiện kiểm soát hệ thống CNTT với nhà cung cấp dịch vụ nên bạn cần tăng cường bảo mật để giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu quan trọng.
 • Mất quyền kiểm soát chức năng: Tuy doanh nghiệp của bạn sẽ có lợi thế khi được một chuyên gia hỗ trợ xử lý công việc nhưng sẽ dễ mất quyền kiểm soát một số chức năng trong hệ thống CNTT. Bạn cần trao đổi kỹ càng với nhà cung cấp dịch vụ về một số quyền kiểm soát chức năng để đảm bảo quá trình hoạt động hiệu quả.
 • Nhà cung cấp không còn khả năng tiếp tục dịch vụ: Điều này có thể xảy ra vì một số lý do bao gồm: nhà cung cấp quyết định không muốn cung cấp dịch vụ hoặc ngừng kinh doanh. Lúc này, bạn sẽ phải tìm một nhà cung cấp mới.

Lý do doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ outsourcing là gì?

Lý do doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn dịch vụ outsourcing là gì?
Lý do doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn dịch vụ outsourcing là gì?

Có nhiều lý do để doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài nhằm thực hiện một vài công việc nhất định. Sau đây là những lý do phổ biến nhất.

 • Giảm và quản lý chi phí tốt hơn.
 • Giảm thời gian giải quyết công việc phức tạp.
 • Cải thiện, nâng cao quy trình xử lý và chất lượng công việc.
 • Mở rộng vào phát triển nguồn lực nội bộ.
 • Tận dụng tối đa những nguồn lực có chuyên môn cao bên ngoài.
 • San sẻ khó khăn, rủi ro với công ty đối tác.

Kinh nghiệm thuê ngoài dành cho doanh nghiệp

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ outsourcing là gì? Nếu những năm trước đây, doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ thuê ngoài bởi giới hạn về chi phí hay cắt giảm nhân sự. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã có cái nhìn mang tính chiến lược về việc thuê ngoài dịch vụ IT. Doanh nghiệp sẽ tập trung quản lý và thực hiện những hoạt động mang lại giá trị cốt lõi, tập trung vào thế mạnh sẵn có để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Việc còn lại sẽ để công ty đối tác dịch vụ IT hỗ trợ xử lý.

Như vậy, để thuê outsourcing bên ngoài hiệu quả và “đáng tiền”, bạn cần lưu ý:

 • Xác định rõ yêu cầu, mục tiêu của doanh nghiệp ở hiện tại và kế hoạch trong tương lai.
 • Đánh giá lại nguồn lực công ty trong việc thích ứng tốt những yêu cầu về CNTT.
 • Đánh giá trình độ chuyên môn, hồ sơ năng lực của đơn vị cung cấp dịch vụ outsourcing.
 • Soạn thảo các điều khoản trong hợp đồng một cách rõ ràng, chặt chẽ.
 • Quan tâm tới những vấn đề về nhân sự, thường xuyên kiểm tra chất lượng công việc.
 • Kiểm soát tài chính.

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ outsourcing uy tín tại TPHCM?

Công ty outsource là gì? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ outsourcing uy tín hiện nay tại TPHCM?
Công ty outsource là gì? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ outsourcing uy tín hiện nay tại TPHCM?

Nếu bạn có nhu cầu thuê dịch vụ outsourcing, PECO là công ty cung cấp dịch vụ outsource uy tín mà bạn có thể tin tưởng và lựa chọn. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, chúng tôi cung cấp các dịch vụ và giải pháp CNTT tối ưu, hiệu quả nhất. Chúng tôi sẽ hỗ trợ từ xa ngay lập tức khi hệ thống CNTT gặp vấn đề và đến xử lý trực tiếp khi cần thiết trong thời gian cam kết. Hơn nữa, tôn chỉ hàng đầu của chúng tôi là tuyệt đối bảo mật dữ liệu và thông tin khách hàng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi hợp tác cùng chúng tôi.

Trên đây, PECO vừa giải đáp cụ thể cho bạn về câu hỏi “outsourcing là gì?” và cung cấp những thông tin hữu ích về dịch vụ thuê ngoài. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ IT, hãy cùng PECO trải nghiệm dịch vụ hỗ trợ CNTT linh hoạt, đáng tin cậy và chuyên nghiệp! Mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

WordPress Lightbox Plugin