IT Blog

Tấn công DDOS là gì?
Nhịp sống số

Tấn Công DDOS Là Gì? Tìm Hiểu Cách Phòng Chống

Tấn công DDOS là cuộc tấn công mạng gây nên tình trạng cạn kiệt tài nguyên và mất khả năng truy cập cho website. Vì thế, doanh nghiệp cần có những biện pháp phòng chống phù hợp nhằm giảm thiểu những thiệt hại do loại tấn công này. Vậy tấn công DDOS là gì? Các nhận biết tấn công DDOS là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Định nghĩa về tấn công DDOS

Đây là cuộc tấn công gây hậu quả nghiêm trọng cho website và hệ thống của doanh nghiệp
Đây là cuộc tấn công gây hậu quả nghiêm trọng cho website và hệ thống của doanh nghiệp

Cuộc tấn công DDOS chính là một hình thức phổ biến của việc tấn công mạng. Cuộc tấn công này nhằm vào các trang web và máy chủ bằng cách gây ra sự gián đoạn trong dịch vụ mạng, với mục đích làm cạn kiệt tài nguyên của ứng dụng. Kẻ tấn công thường tạo ra lưu lượng truy cập lỗi nhằm quấy rối, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của trang web hoặc khiến nó bị tê liệt.

Các cuộc tấn công DDOS có thể nhằm vào nhiều ngành nghề và quy mô công ty trên toàn thế giới. Một số lĩnh vực như trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử và viễn thông thường là mục tiêu chính của các cuộc tấn công này. Do đó, đây chính là mối đe dọa lớn đối với doanh nghiệp về cả doanh thu lẫn uy tín.

Cách nhận biết tấn công DDOS chuẩn xác nhất

Cách nhận biết tấn công DOOS chuẩn xác nhất
Cách nhận biết tấn công DOOS chuẩn xác nhất

Để nhận biết tấn công DDOS là rất khó khăn. Tuy nhiên, việc này lại vô cùng quan trọng bởi nếu có biện pháp ứng phó kịp thời, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp. Sau đây chính là một số dấu hiệu cơ bản nhất bạn có thể tham khảo: 

Không thể truy cập website

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi website của bạn bị tấn công DDOS. Khi website bị tấn công, lượng truy cập ảo khổng lồ sẽ khiến máy chủ quá tải và bị sập. Điều này dẫn đến việc người dùng không thể truy cập được.

Khó khăn khi truy cập các website khác

Nếu bạn không chỉ gặp khó khăn khi truy cập website của mình mà còn cả khi truy cập các website khác. Đây là dấu hiệu chuẩn xác của thì đây có thể là dấu hiệu cuộc tấn công DDOS quy mô lớn gây ảnh hưởng mạng lưới.

Lưu lượng truy cập tăng đột biến

Bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập website thông qua các công cụ phân tích như Google Analytics. Nếu nhận thấy lưu lượng truy cập tăng đột biến bất thường trong thời gian ngắn thì rất có thể tiềm ẩn một cuộc tấn công DDOS.

Hệ thống mạng chậm chạp

Khi website bị tấn công, lượng truy cập ảo khổng lồ sẽ khiến hệ thống mạng quá tải. Điều này dẫn đến tình trạng lag, giật, thậm chí là ngắt kết nối internet hoàn toàn. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể sử dụng dịch vụ kiểm tra loại trừ tấn công DDOS doanh nghiệp nhé.

Nhận nhiều email rác

Nếu hệ thống email đột nhiên nhận được rất nhiều email rác trong thời gian ngắn. Rất có thể đây là cuộc tấn công dưới dạng email bombing. Kẻ tấn công sẽ sử dụng nhiều địa chỉ email giả mạo để gửi email rác đến hộp thư của bạn. Từ đó khiến cho hộp thư bị đầy và không thể nhận được email quan trọng.

Các cách phòng chống tấn công DDOS hiệu quả nhất

Các cách phòng chống hiệu quả
Các cách phòng chống hiệu quả tấn công

Tấn công DDOS là một mối đe dọa nghiêm trọng đối các doanh nghiệp có hoạt động trực tuyến. Do đó, việc phòng chống tấn công DDOS là vô cùng quan trọng để bảo vệ hệ thống, website và dữ liệu doanh nghiệp.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để phòng chống tấn công DDOS hiệu quả. Dưới đây chính là một số giải pháp phổ biến nhất được các doanh nghiệp sử dụng:

Sử dụng dịch vụ chống DDOS chuyên dụng

Đây là phương pháp hiệu quả nhất trong việc giảm thiểu tối đa nguy cơ website hoặc hệ thống bị tấn công. Các dịch vụ chống DDOS chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn hệ thống tường lửa mạnh mẽ. Hệ thống này có có khả năng lọc và chặn lưu lượng truy cập độc hại từ bên ngoài. Đồng thời tự động giảm thiểu tác động của tấn công.

Sử dụng mạng phân tán nội dung (CDN)

CDN là mạng lưới các máy chủ được phân bố trên nhiều khu vực địa lý khác nhau. Khi sử dụng CDN, nội dung website sẽ được lưu trữ trên nhiều máy chủ khác nhau, thay vì trên một máy chủ duy nhất. Điều này giúp phân tán lưu lượng truy cập, giảm tải cho máy chủ chính. Từ đó giảm thiểu nguy cơ bị tấn công cho website hay hệ thống.

Cấu hình tường lửa

Tường lửa là hệ thống bảo mật giúp kiểm soát lưu lượng truy cập đến và đi từ mạng. Cấu hình tường lửa đúng cách có thể giúp chặn các loại tấn công DDOS phổ biến. Chẳng hạn như tấn công SYN flood và tấn công UDP flood.

Nâng cấp phần mềm và hệ điều hành

Tin tặc thường khai thác các lỗ hổng trong phần mềm và hệ điều hành để thực hiện các cuộc tấn công. Do đó, việc cập nhật phần mềm và hệ điều hành thường xuyên là rất quan trọng để vá các lỗ hổng bảo mật. Nâng cấp phần mềm và hệ điều hành từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ bị tấn công.

Dịch vụ kiểm tra loại trừ tấn công DDOS doanh nghiệp toàn diện đến từ PECO

Tấn công DDOS có thể gây ra những hậu quả nghiệm trọng cho doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp cần sử dụng các dịch vụ kiểm tra loại trừ các cuộc tấn công để đảm bảo website của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất.

PECO chính là đơn vị chuyên cung cấp IT – Service chuyên nghiệp và uy tín dành cho doanh nghiệp. Với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề kết hợp với trang thiết bị hiện đại, chúng tôi tự tin sẽ mang đến quý vị các dịch vụ chất lượng và uy tín nhất. Hãy liên hệ ngay với PECO để nhận được tư vấn miễn phí ngay!

WordPress Lightbox Plugin