IT Blog

Dữ liệu là tài sản vô cùng quý giá đối với mỗi doanh nghiệp
Thủ thuật

Backup là gì? Hướng dẫn cách backup Win 10 nhanh, hiệu quả

Backup là gì? Cách backup PC, laptop chạy Windows 10 như thế nào? Backup Win 10 không hề khó, đây là tiện ích sao lưu và phục hồi dữ liệu có sẵn mà Microsoft hỗ trợ người dùng, không cần sử dụng phần mềm thứ ba. Rất nhiều người dùng máy tính Windows 10 đã sử dụng tính năng này để tạo bản sao lưu dữ liệu an toàn và khôi phục lại khi cần thiết. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để biết cách backup Win 10 nhanh, hiệu quả!

Backup là gì?

Backup dữ liệu trong máy tính có nghĩa là gì? Backup là quá trình sao chép (sao lưu) lại toàn bộ nội dung của dữ liệu gốc, tạo ra bản sao của một hoặc nhiều tập tin, dữ liệu trong máy tính, chương trình, toàn bộ ổ đĩa. Điều này giúp các dữ liệu được lưu trữ an toàn ở một nơi khác và có thể được sử dụng trong trường hợp bản gốc bị mất, hư hỏng, phá hủy, nhiễm virus, mất thiết bị,…

Trên đây là định nghĩa “backup là gì?”. Vậy backup Windows 10 là gì? Backup Windows 10 là công việc sao chép hoặc sao lưu lại toàn bộ dữ liệu, cài đặt gốc hoặc các thiết lập quan trọng của hệ điều hành Win 10 trên máy tính, phòng trường hợp máy tính gặp sự cố, phần mềm bị lỗi, virus máy tính,…

Tóm lại, đối với nhiều người dùng máy tính, backup là việc làm quan trọng không thể thiếu, giải pháp hoàn hảo đảm bảo có bản Windows như mới mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian để cài đặt mọi thứ lại từ đầu như Windows, backup driver, phần mềm,…

Dữ liệu là tài sản vô cùng quý giá đối với mỗi doanh nghiệp
Dữ liệu là tài sản vô cùng quý giá đối với mỗi doanh nghiệp

Mục đích backup là gì? Tại sao doanh nghiệp cần thường xuyên backup Win 10?

Nếu thường xuyên làm việc với máy tính Win 10 và những dữ liệu quan trọng đều lưu trên máy tính thì bạn cần biết cách backup Windows 10 thường xuyên. Đề phòng trường hợp có vấn đề xảy ra, bạn chỉ cần khôi phục lại bản sao lưu trước đó, bảo vệ những tài liệu quan trọng.

Đối với người dùng máy tính có hệ điều hành Windows khác, tạo bản backup Windows 10 sau khi cài mới hệ điều hành là điều không thể thiếu. Trong trường hợp máy tính chạy chậm, bị lỗi hệ thống hay bị virus tấn công thì bạn cần tiến hành khôi phục lại bản sao lưu. Điều này đơn giản, tiện lợi và đỡ mất thời gian hơn nhiều so với việc cài đặt hệ điều hành lại từ đầu.

Khi nào cần backup/restore dữ liệu và Windows?

Backup dữ liệu giúp đưa các dữ liệu bị mất trước đó trở lại hoạt động bình thường sau khi tiến hành restore. Cách backup Windows 10 cũng tương tự như vậy, giúp người dùng có thể trở lại làm việc trên hệ thống nhanh chóng. Việc backup và restore dữ liệu được thực hiện giúp người dùng tránh rơi vào những trường hợp như sau:

  • Các sự cố như: lỗi hệ thống, virus tấn công nghiêm trọng, hỏng phần cứng thiết bị…
  • Mất dữ liệu bảo mật quan trọng.
  • Khôi phục lại hoặc cài đặt Windows phiên bản mới.

Vì vậy, khi backup Windows 10 hoặc sao lưu dữ liệu, bạn nên lưu tại nơi an toàn như ổ cứng hoặc USB có dung lượng cao.

Hướng dẫn tạo bản sao lưu – backup Windows 10

PECO sẽ hướng dẫn bạn cách backup Windows 10 đơn giản và nhanh nhất.

Bước 1: Trên máy tính Windows 10, bạn nhấn vào biểu tượng Windows Start > Settings (hoặc nhấn Windows + I) như hình bên dưới.

Windows Start  => chọn Settings
Windows Start  => chọn Settings

Bước 2: Cửa sổ Settings sẽ hiện lên, bạn nhấn chọn mục Update & Security.

Bước 3: Giao diện mới hiện lên, bạn nhấn chọn mục Backup trong danh sách bên trái, sau đó nhấp vào liên kết Go to Backup and Restore (Windows 10).

Bước 4: Cửa sổ Backup and Restore Windows 10 hiện lên, bạn nhấn chọn mục Set up backup.

Bước 5: Quá trình sao lưu Windows 10 sẽ bắt đầu, bạn đợi vài phút, sau đó hệ thống sẽ chuyển sang giao diện mới.

Tiến trình sao lưu Windows 10 bắt đầu
Tiến trình sao lưu Windows 10 bắt đầu

Bước 6: Cửa sổ mới hiện lên, tại đây bạn chọn ổ đĩa sẽ lưu file backup Windows 10 trong mục Save Backup on (nếu có thể thì bạn nên sao lưu vào ổ cứng gắn ngoài hoặc USB), chọn Next để đi tiếp.

Bước 7: Tại đây, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn 2 tùy chọn trước khi tiến hành backup dữ liệu.

  • Let Windows choose (recommended): Tùy chọn này có nghĩa là bạn đồng ý sao lưu những dữ liệu bao gồm những thư mục mặc định của Windows, những dữ liệu được lưu trong thư viện (libraries) và trên màn hình Desktop. Windows sẽ backup dữ liệu và tạo một ảnh hệ thống (tương tự file GHOST) để phục hồi hệ thống khi cần thiết.
  • Let me choose: Cho phép người dùng tùy chọn những dữ liệu quan trọng nào cần được sao lưu lại.
Chọn Let Windows choose (recommended)
Chọn Let Windows choose (recommended)

 

Bước 8: Cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Change schedule.

Bước 9: Khi cửa sổ mới hiện ra, bạn có thể thiết lập lại thời gian backup dữ liệu tự động, nhưng cách backup Windows 10 này, bạn bỏ chọn Run Backup on a schedule để tạo một đĩa ảnh Windows 10 lúc hệ thống hoạt động tốt, sau đó nhấn OK.

Bước 10: Bạn hãy nhấn vào Save settings and run backup.

Bước 11: Chương trình backup Windows 10 sẽ diễn ra và nếu muốn dừng việc này lại thì bạn nhấn vào Stop Backup. Ngoài ra, bạn có thể thấy tiến trình này trong phần Back up and Restore your files.

Bước 12: Vì không có thông báo được hiển thị khi quá trình sao lưu Windows 10 hoàn tất nên bạn có thể kiểm tra trong mục Back up and Restore your files sẽ thấy thông tin file backup gần nhất được hiển thị.

Bước 13: Bạn có thể tìm thấy file backup Windows 10 vừa thực hiện trong ổ đĩa đã lưu.

Hướng dẫn khôi phục – restore Windows 10

Sau khi bạn đã có bản backup Windows 10, bạn có thể thực hiện khôi phục – restore Windows 10 khi cần thiết. Cách restore khác với cách backup Windows 10 ở vài bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn vào Settings (Windows + I) > Update & Security.

 

Settings (Windows + I) => Update & Security
Settings (Windows + I) => Update & Security

 

Bước 2: Khi giao diện Update & Security hiện lên, bạn nhấn chọn Backup trong danh sách bên trái > Go to Backup and Restore (Windows 10).

Bước 3: Cửa sổ với giao diện mới hiện lên, bạn nhấn chọn Select another Backup to Restore files from.

Bước 4:  Bạn chọn file backup muốn khôi phục và nhấn Next. 

Bước 5: Khi giao diện mới hiện ra, bạn chọn mục Select all files from this backup để khôi phục toàn bộ dữ liệu từ bản backup đó.

Bước 6: Trong cửa sổ mới, bạn nhấn chọn mục In the original location > Restore. Sau khi bạn nhấn Restore, quá trình khôi phục hệ điều hành Windows 10 sẽ bắt đầu khởi động.

Như vậy, qua bài viết này, PECO đã trả lời câu hỏi “backup là gì?”, hướng dẫn chi tiết cách backup Windows 10 và restore Windows 10. Nếu bạn chưa backup Windows thì nên tiến hành ngay, phòng trường hợp gặp sự cố, bạn chỉ cần khôi phục lại là đã có thể sử dụng máy tính ngay mà không cần phải cài đặt lại. Để biết thêm nhiều mẹo sử dụng Windows 10 hữu ích, hãy truy cập website: peco.vn!

WordPress Lightbox Plugin