bảo trì server
Uncategorized

Bảo Trì Server Là Gì? Làm Gì Để Nâng Cao Bảo Mật Cho Server

Bảo mật hệ thống server là điều cần thiết và quan trọng bởi nó giúp người dùng đảm bảo an toàn thông tin. Cài bảo mật cho máy chủ có thể giúp bạn tránh khỏi các yếu tố gây hại bên ngoài, giữ cho hệ thống được an toàn. Cơ chế bảo mật server và bảo mật web server đơn giản giúp bạn tránh khỏi việc bị đánh cắp thông tin từ các tin tặc, đảm bảo an toàn cho website của bạn. Bên cạnh đó, bảo trì server thường xuyên sẽ giúp trang web của bạn được an toàn hơn. Cùng Peco tìm hiểu rõ hơn về bảo mật, bảo trì hệ thống server trong bài viết dưới đây nhé!

cài bảo mật cho máy chủ
Công tác bảo trì máy chỉ giúp tăng hiệu suất hoạt động của website

Tại Sao Cần Bảo Mật Hệ Thống Server Và Bảo Trì Server Thường Xuyên?

Server là nơi cung cấp, xử lý và lưu trữ dữ liệu cho toàn hệ thống. Nó đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp và cá nhân như bộ phận lưu trữ, quản lý và vận hành dữ liệu cho cả hệ thống. Vì thế, cài bảo mật cho máy chủ là việc cần thiết cho hệ thống. Bên cạnh đó, cần bảo trì server thường xuyên để kịp thời khắc phục lỗi cũng như cập nhật phần mềm hệ thống cho máy máy chủ.

Cơ Chế Bảo Mật Server Và Các Phương Pháp Bảo Mật Web Server Tối Ưu

Cài Đặt Mật Khẩu An Toàn Cho Web Server

Phương pháp đầu tiên để bạn bảo mật an toàn hệ thống chính là cài đặt mật khẩu an toàn. Việc sử dụng mật khẩu an toàn giúp bảo mật tốt hơn server của bạn. Một mật khẩu an toàn sẽ có ít nhất 8 ký tự có cả chữ lẫn số. Bạn nên đặt mật khẩu có chưa các ký tự đặc biệt nhằm đảm bảo bảo mật tốt hơn. Các ký tự trong mật khẩu không nên chứa các từ trong từ điển hoặc ngày tháng phổ biến. Bên cạnh đó, mỗi tài khoản bạn nên sử dụng một mật khẩu khác nhau và nên được thay đổi định kỳ.

Ngoài ra, bạn nên giới hạn số lần nhập mật khẩu để bảo mật được tốt hơn. Bạn nên khoá đăng nhập khi nhập sai mật khẩu từ 2 lần để tránh tin tặc dò mật khẩu. Việc thay đổi URL đăng nhập cũng giúp bảo mật tốt hơn. Ví dụ như URL mặc định của WordPress là /wp-admin thì bạn hãy thay đổi URL đăng nhập khác đi so với URL mặc định. Việc này sẽ giúp hacker gặp nhiều khó khăn hơn trong việc lấy cắp thông tin từ website của bạn.

cơ chế bảo mật server
Mật khẩu an toàn giúp cho việc bảo mật máy chủ được tối ưu hơn

Xem thêm: Quy Trình Bảo Trì Hệ Thống Máy Tính Là Gì?

Phân Phối Quyền Hạn Quản Trị Tài Khoản Một Cách Hợp Lý – Bảo Trì Server

Một website không phải chỉ có vài người quản trị. Đôi khi một trang web có số lượng người quản trị lên đến hàng trăm. Họ tham gia quản trị với nhiều vai trò khác nhau từ content đến code để xây dựng website. Việc này tạo ra phát sinh đáng kể trong việc quản lý website. Việc phân hành quản lý hợp lý đóng một vai trò quan trọng trong việc quản trị cũng như bảo mật trang web. Bạn nên giới hạn quyền quản trị, phân bổ theo mục đích sử dụng tài khoản. Không nên phân bổ toàn quyền quản trị cho các tài khoản sẽ gây nên tình trạng hỗn loạn. Việc này giúp quản lý bảo mật cũng như bảo trì server được diễn ra thuận lợi hơn.

Ngăn Chặn Mã Độc Và Virus Cho Trang Web

Quét mã độc và virus thường xuyên cho website

Virus hay các phần mềm độc hại là mối nguy to lớn đối với website. Trong công cuộc bảo mật và bảo trì server thì quét virus thường xuyên và định kỳ là một công việc thiết yếu. Khi có dấu hiệu bất thường nào trên website thì người quản trị cần quét ngay để phát hiện kịp thời được những lỗ hổng trên website và xử lý kịp thời.

Các theme và plugin miễn phí trên WordPress cũng ẩn chứa mã độc

Để tiết kiệm chi phí cũng như sử dụng được nhiều theme và plugin thì người dùng luôn có xu hướng chọn sử dụng các loại miễn phí có sẵn trên WordPress. Tuy nhiên, các sản phẩm này có nguy cơ được các hacker chèn mã độc vào nhằm phá hoại. Nếu không chú ý cẩn thận thì chủ website sẽ tạo cơ hội cho các hacker tấn công, phá hoại. Nếu có trình độ về lập trình thì chính chủ nên kiểm tra về code của các sản phẩm miễn phí này trước khi sử dụng. Để an toàn hơn thì hãy sử dụng các sản phẩm trả phí để được hỗ trợ và bảo hành trọn đời.

cài bảo mật cho máy chủ
Tồn tại các mã độc và virus cần được ngăn chặn để tránh gây hại cho máy chủ

Bảo Mật Dữ Liệu Và Thông Tin Của Khách Hàng – Bảo Trì Server

Hạn chế uploads files

Việc cho phép người dùng upload files lên website có thể gây ra rủi ro lớn. Các file được up lên nhìn có vẻ vô hại nhưng tiềm tàng các mã độc tiêm nhiễm vào server. Vì thế, hãy tắt tính năng tải file lên nếu không thực sự cần thiết.

Xác thực từ 2 phía

Việc xác thực từ 2 phía trên cả trình duyệt và máy chủ rất quan trọng. Trình duyệt có thể xảy ra các lỗi cơ bản như:

        Bị để trống các trường bắt buộc điền trên trình duyệt.

        Trường chỉ cho điền số nhưng lại nhập văn bản…

Tuy nhiên, có thể bỏ qua vấn đề này và chỉ tập trung đảm bảo xác thực sâu tại máy chủ. Những dòng mã độc được chèn vào cơ sở dữ liệu khi bạn không chú ý có thể gây ra kết quả không mong muốn cho website.

Cẩn trọng với các thông báo lỗi

Hãy thận trọng với những thông tin bạn cung cấp cho các thông báo lỗi. Bạn chỉ nên cung cấp tối thiểu các lỗi đến người dùng. Việc này tránh trường hợp thông tin trên máy chủ có thể bị rò rỉ. Các lỗi chi tiết ở máy chủ nên được giữ lại và chỉ cung cấp các thông tin cần thiết cho người dùng.

bảo mật hệ thống server
Cơ chế bảo mật server – Bảo mật dữ liệu và thông tin khách hàng cũng giúp tăng bảo mật cho máy chủ

Xem thêm: Vì Sao Nên Xếp Lịch Bảo Trì Máy Tính Công Ty?

Sao Lưu Máy Chủ Định Kỳ

Trong việc bảo mật và bảo trì server thì sao lưu định kỳ các nội dung không bị nhiễm độc của máy chủ là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiến trình khôi phục cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh xảy ra khi server gặp vấn đề.

Việc cập nhật thường xuyên các bản vá lỗi bảo mật do nhà cung cấp cải thiện rất quan trọng. Các nền tảng website đôi khi sẽ tồn tại những lỗ hổng tạo cơ hội cho hacker tấn công. Bạn nên cập nhật các bản vá bảo mật cho trang web thường xuyên để tăng tính bảo mật.

cài bảo mật cho máy chủ
Định kỳ sao lưu dữ liệu giúp tiết kiệm chi phí cho chính chủ website

Peco – Dịch Vụ Bảo Trì Server Uy Tín Và Chất Lượng Hiện Nay

Bảo trì server là công việc cần thiết quan trọng cho các website hiện nay. Bảo trì định kỳ giúp phát hiện ra các lỗi không mong muốn và kịp thời sửa chữa. Peco cung cấp IT Services giúp nâng cao bảo mật và hiệu suất tối ưu cho khách hàng. Với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp, Peco giúp khách hàng bảo mật tối ưu hệ thống website.

Bên cạnh đó, Peco còn giúp tăng hiệu suất máy chủ giúp hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Ngoài ra, Peco còn giúp theo dõi các yếu tố quan trọng của server website khách hàng. Từ đó, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra cũng như chữa lỗi các lỗ hổng diễn ra trên server website nhanh chóng, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí phục hồi dữ liệu và sửa chữa máy chủ.

bảo mật hệ thống server
Peco – cung cấp IT Services uy tín giúp bạn bảo vệ tối ưu trang web của bạn

Tạm Kết

Cài đặt bảo mật cho máy chủ là công việc cần thiết và quan trọng. Bảo mật hệ thống server giúp trang web của bạn trở nên an toàn hơn. Cơ chế bảo mật server dựa trên nhiều thao tác khác nhau nhằm tránh sự tấn công gây hại của các tin tặc. Bảo mật web server giúp bạn quản lý website một cách hoàn hảo từ đó tránh mất thông tin cũng như nâng cao tính an toàn cho máy chủ. Dịch vụ bảo trì server tại Peco giúp bạn nâng cao bảo mật và quản lý hệ thống tối ưu. Theo dõi Peco trong những bài viết sắp tới để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

WordPress Lightbox Plugin
028. 999 68 2 68