IT Blog

Cách Lưu Trữ Dữ Liệu An Toàn Nhất
Uncategorized

Cách Lưu Trữ Dữ Liệu An Toàn Nhất Cho Doanh Nghiệp

Công nghệ lưu trữ dữ liệu trên server hay máy chủ lưu trữ dữ liệu là một trong những phương pháp lưu trữ đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều hệ thống lưu trữ dữ liệu được ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hãy cùng Peco tìm hiểu về những cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất qua bài viết sau đây!

Cách Lưu Trữ Dữ Liệu An Toàn Nhất – Những Giải Pháp Tối Ưu Cho Doanh Nghiệp

Có rất nhiều thiết bị, công nghệ lưu trữ dữ liệu khác nhau hiện nay. Một số thiết bị, công nghệ lưu trữ nổi bật dùng trong doanh nghiệp phải kể đến như:

USB Flash Memory

Ổ đĩa USB có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, đa năng, có thể mang đi mọi lúc, mọi nơi. Ổ USB hiện nay không ngừng được cải tiến và tăng dung lượng để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Bạn có thể sử dụng USB trong nhiều mục đích khác nhau.

Ổ đĩa USB có thể kết nối đa thiết bị với cổng USB của Laptop, PC… để sao lưu dữ liệu các tệp cần dùng khi đang di chuyển. Ngoài ra, ổ đĩa USB hiện nay còn được cung cấp mã hoá để bảo vệ an toàn hơn. Vì thế, người dùng không còn lo ngại việc bị lộ dữ liệu nếu ổ đĩa bị mất.

Công nghệ lưu trữ dữ liệu
USB giúp lưu trữ dữ liệu an toàn

Ổ Cứng Gắn Ngoài

Ổ cứng gắn ngoài là một thiết bị lưu trữ dữ liệu được kết nối với máy tính hoặc thiết bị khác thông qua cổng USB, Thunderbolt hoặc các giao diện khác. Nó được sử dụng để mở rộng không gian lưu trữ của máy tính hoặc sao lưu và chia sẻ dữ liệu. Ổ cứng gắn ngoài thường có kích thước nhỏ gọn, di động và có thể được mang đi mọi nơi. Nó có thể là ổ cứng HDD (đĩa từ) hoặc SSD (đĩa rắn), tùy thuộc vào yêu cầu và ngân sách của người dùng.

Network Attached Storage

Network Attached Storage (NAS) là một hệ thống lưu trữ dữ liệu được kết nối với mạng máy tính. Nó cho phép người dùng chia sẻ và truy cập dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau trong mạng, bao gồm cả máy tính cá nhân, máy tính xách tay, điện thoại di động và các thiết bị thông minh khác.

NAS thường được xây dựng trên phần cứng đặc biệt có chức năng lưu trữ và quản lý dữ liệu. Nó có thể được kết nối với mạng LAN thông qua Ethernet hoặc Wi-Fi để cho phép người dùng truy cập vào các tập tin và thư mục từ xa.

Một số ứng dụng của NAS bao gồm sao lưu và phục hồi dữ liệu, chia sẻ tập tin giữa các thành viên trong gia đình hoặc công ty, streaming media (phát video hoặc âm thanh từ NAS), và làm việc nhóm trong các tổ chức.

NAS thường đi kèm với giao diện web để quản lý và cấu hình thiết bị. Nó có khả năng tạo ra các kho lưu trữ riêng biệt (volumes) để tổ chức và quản lý không gian lưu trữ theo yêu cầu của người dùng.

NAS
NAS là một trong những hệ thống lưu trữ an toàn hiện nay

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi mạng wifi

Online Storage – Công Nghệ Lưu Trữ Dữ Liệu Server Đám Mây

Online Storage (lưu trữ trực tuyến) là một dịch vụ cho phép người dùng lưu trữ và quản lý dữ liệu của họ trên Internet thông qua các máy chủ từ xa. Thay vì lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng hoặc thiết bị lưu động, người dùng có thể tải lên và tải xuống các tệp tin, hình ảnh, video và các loại dữ liệu khác từ bất kỳ đâu chỉ cần có kết nối Internet.

Dịch vụ Lưu trữ Trực tuyến thường cung cấp không gian lưu trữ rộng rãi để người dùng có thể sao lưu và chia sẻ thông tin cá nhân hoặc công việc. Nó giúp tiết kiệm không gian trong thiết bị cá nhân, đồng thời cho phép người dùng tiếp cận vào các file của mình từ nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại di động hay máy tính bảng.

Các công ty cung cấp Online Storage thường áp dụng các biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho thông tin của người sử dụng. Một số ví dụ nổi tiếng về Online Storage là Google Drive, Dropbox và OneDrive.

Máy chủ lưu trữ dữ liệu
Lưu trữ dữ liệu online cũng là một giải pháp tốt

Cách Lưu Trữ Dữ Liệu An Toàn Nhất – Một Số Nền Tảng Hệ Thống Lưu Trữ Máy Chủ Cho Doanh Nghiệp

Cách Lưu Trữ Dữ Liệu An Toàn Nhất – Dedicated Server

Dedicated Server là một loại máy chủ được thuê hoặc sở hữu riêng bởi một tổ chức hoặc cá nhân. Điều này có nghĩa là người dùng có toàn quyền kiểm soát và sử dụng tài nguyên của máy chủ đó mà không cần chia sẻ với người dùng khác.

So với các loại máy chủ khác như Shared Hosting (lưu trữ chung) hoặc Virtual Private Server (VPS), Dedicated Server cung cấp hiệu suất cao hơn, tính linh hoạt và bảo mật tốt hơn. Người dùng có thể tuỳ chỉnh phần cứng, phần mềm và các tài nguyên khác trên máy chủ theo nhu cầu của họ.

Dedicated Server thường được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu cao về tài nguyên, lưu lượng truy cập lớn, hoặc đòi hỏi tính bảo mật cao. Các ví dụ điển hình của việc sử dụng Dedicated Server bao gồm: Hosting website công ty, game server, ứng dụng web phức tạp hay việc xây dựng cloud private riêng.

Cách Lưu Trữ Dữ Liệu An Toàn Nhất
Lưu trữ dữ liệu trên server Dedicated được sử dụng rộng rãi

Xem thêm: Quản trị hệ thống server doanh nghiêp là gì?

Cách Lưu Trữ Dữ Liệu An Toàn Nhất – Virtual Private Server

Virtual Private Server (VPS) là một dịch vụ cung cấp máy chủ ảo trên internet. Nó cho phép người dùng thuê một phần tài nguyên của một máy chủ vật lý để sử dụng như một máy chủ riêng biệt. Mỗi VPS có hệ điều hành độc lập và có thể được quản lý từ xa thông qua kết nối internet.

Với VPS, người dùng có toàn quyền kiểm soát và quản lý các ứng dụng, cài đặt phần mềm, và tùy chỉnh các thiết lập theo nhu cầu của họ. Máy chủ ảo này giúp tăng tính linh hoạt và hiệu suất so với việc sử dụng shared hosting (lưu trữ chung) trong đó nhiều website được hébergement trên cùng một máy chủ.

VPS thường được sử dụng cho các ứng dụng web, game server, email server hoặc để triển khai các ứng dụng riêng biệt khác. Người sử dụng có thể tuỳ chỉnh tài nguyên (bộ nhớ RAM, dung lượng đĩa) theo yêu cầu của họ và không bị giới hạn bởi những ràng buộc của shared hosting.

VPS
VPS là máy chủ ảo có hệ điều hành và quản lý được từ xa

Cách Lưu Trữ Dữ Liệu An Toàn Nhất – Cloud Server

Cloud Server là một dịch vụ cung cấp máy chủ ảo trên đám mây (cloud) thay vì sử dụng máy chủ vật lý truyền thống. Nó cho phép người dùng thuê tài nguyên máy chủ, bao gồm bộ nhớ, bộ xử lý và lưu trữ từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Với Cloud Server, người dùng có thể linh hoạt tăng giảm tài nguyên theo nhu cầu của họ. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tăng tính linh hoạt trong việc quản lý hạ tầng công nghệ thông tin. Người dùng có thể truy cập vào Cloud Server từ bất kỳ đâu thông qua internet và quản lý các ứng dụng, website hoặc các công việc khác được triển khai trên máy chủ ảo này.

Cloud Server mang lại nhiều lợi ích như tính sẵn sàng cao, khả năng mở rộng linh hoạt, an toàn và bảo mật cao hơn so với máy chủ vật lý truyền thống. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc triển khai và quản lý hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại.

Cách Lưu Trữ Dữ Liệu An Toàn Nhất
Lưu trữ dữ liệu trên server Cloud Server được dùng phổ biến hiện nay

Tạm Kết

Bạn vừa tìm hiểu về cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất cho doanh nghiệp qua bài viết trên. Nếu bạn đang tìm kiếm nơi cung cấp server lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp thì Peco là sự lựa chọn an toàn nhất. Peco cung cấp IT Service giúp khách hàng đảm bảo dữ liệu lưu trữ cũng như khắc phục các sự cố liên quan. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Hãy theo dõi Peco trong những bài viết sắp tới để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

WordPress Lightbox Plugin