IT Blog

Ngành IT Là Gì? Lợi Ích Của Công Nghệ Thông Tin Hiện Nay
Uncategorized

Ngành IT Là Gì? Lợi Ích Của Công Nghệ Thông Tin Hiện Nay

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Từ đó, dẫn đến nhu cầu về ngành nghề IT cũng tăng lên nhanh chóng. Làm cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin (IT) tăng cao bất ngờ. Do đó, đã trở thành một ngành nghề mà nhiều bạn trẻ ngày nay cũng rất quan tâm. Vậy ngành công nghệ thông tin (IT) là ngành gì? Lợi ích của ngành công nghệ thông tin (IT) như thế nào? Hãy cùng PECO tìm hiểu tổng quan về ngành công nghệ thông tin (IT) trong bài viết này nhé!

Ngành Công Nghệ Thông Tin (IT) Là Ngành Gì?

Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, (tiếng Anh: Information Technology hay là IT). Đây là một nhánh ngành kỹ thuật số sử dụng máy tính và phần mềm máy tính. Để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Nhân viên IT là những người có công việc duy trì các hoạt động của hệ thống máy tính cũng như mạng. Nhằm đảm bảo sao cho chúng luôn trong tình trạng tối ưu nhất. Ngoài ra, họ còn hỗ trợ đội kỹ thuật và hướng dẫn nhân sự trong tổ chức. Giúp nâng cao các kỹ năng cơ bản để có thể chạy và sử dụng chương trình máy tính, cơ sở hạ tầng IT một cách an toàn và hiệu quả.

Ngành Công Nghệ Thông Tin (IT) Là Ngành Gì?
Ngành công nghệ thông tin (IT) là ngành gì? Đây là một nhánh ngành kỹ thuật số sử dụng máy tính và phần mềm máy tính

Chung quy lại thì việc làm ngành IT chủ yếu sẽ làm các công việc liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính. Tại Việt Nam, nghề IT còn được hiểu như là những người lập trình. Công việc của họ không chỉ dừng lại ở việc xử lý dữ liệu máy tính. Mà còn phải thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế; và viết phần mềm máy tính,… Tùy thuộc vào yêu cầu của từng công ty mà nhân viên IT sẽ đáp ứng những nhu cầu làm việc của họ.

Tổng Quan Về Ngành Công Nghệ Thông Tin (IT)

Định hướng đào tạo của ngành công nghệ thông tin

Sau khi được đào tạo khối kiến thức cơ sở. Các sinh viên học ngành IT sẽ được chọn một trong những hướng sau:

  • Ứng dụng công nghệ thông tin vào phân tích định lượng doanh nghiệp.
  • Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý; giám sát hoạt động doanh nghiệp.
  • Ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ web.
  • Ứng dụng công nghệ thông tin vào tài nguyên, môi trường và địa lý.
Định hướng đào tạo của ngành công nghệ thông tin
Định hướng đào tạo của ngành công nghệ thông tin

Trong đó, có 2 hướng đào tạo chủ lực là “ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ web” và “ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp”. Vì đây là 2 lĩnh vực được chú trọng trong việc phát triển xã hội hiện nay. Đồng thời, mang lại sự phát triển của ngành công nghệ thông tin (IT) trong những năm trở lại đây.

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành IT có thể phụ trách các công việc sau:

  • Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT. Chủ yếu trong lĩnh vực dữ liệu không gian – thời gian (địa lý; tài nguyên; môi trường; viễn thám. . .). Tập trung vào những ứng dụng về GIS trên thiết bị di động. Đồng thời trao đổi dữ liệu với máy chủ khi cần.
  • Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát, phân tích và phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp.
Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin
Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin
  • Kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, nâng cao hiệu suất kinh doanh và ra quyết định.
  • Kỹ sư xây dựng, phát triển các ứng dụng về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ Web. Một trong những lĩnh vực “hot” của CNTT.

Lợi Ích Của Ngành Công Nghệ Thông Tin (IT)

Đem đến việc làm có thu nhập cao

Không những học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng. Mà đây còn là một môi trường với nhiều cơ hội việc làm đầy hấp dẫn. Ngày nay, hầu hết những công ty tuyển dụng việc làm đều đăng tải thông tin qua Internet. Do đó, tìm kiếm việc làm phù hợp với ngành công nghệ thông tin trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển mạnh của ngành công nghệ thông tin (IT) hiện nay. Đã giúp nhiều bạn trẻ có mức thu nhập khá cao nếu không muốn nói là cao nhất hiện nay. Giúp cải thiện đời sống hiệu quả.

Lợi Ích Của Ngành Công Nghệ Thông Tin (IT)
Đem đến việc làm có thu nhập cao

Vì vậy, để có được mức lương cao và công việc ổn định. Thì mỗi bạn sinh viên chuyên ngành IT cần nỗ lực học tập không ngừng nghỉ. Để có được tấm vé chắc chắn nhất cho tương lai. Đem đến bạn một mức lương như mong đợi.

Công nghệ thông tin giảm trầm cảm tăng nhận thức

Theo cuộc khảo sát của Pew Research Center. Thì cứ 6 người đang ở độ tuổi teen sẽ có 1 người dùng Internet. Đa số mọi người tìm đến Internet để tìm hiểu và giải bày những vấn đề mà họ không thể tâm sự. Còn đối với người lớn tuổi thì việc sử dụng iInternet sẽ giảm nguy cơ bị trầm cảm hiệu quả. Làm tăng nhận thức, trí tuệ minh mẫn hơn và nhanh nhạy hơn. Đây là một trong số những lợi ích thiết thực nhất mà ngành công nghệ thông tin (IT) đem lại cho người dùng.

Gọi vốn cộng đồng trên internet dễ dàng

Trước đây, các dự án khởi nghiệp muốn kêu gọi vốn thì chủ dự án phải là người trực tiếp đến gặp gỡ từng nhà đầu tư. Từ đó mới thuyết phục để kêu gọi vốn. Thế nhưng, hiện nay với lợi ích của ngành công nghệ thông tin (IT) thì bạn đã có thể hiện thực hóa công việc đó trên Internet. Nhờ đó, nhiều công ty khởi nghiệp đã có những bước thành công lớn đầu trên con đường phát triển.

Gọi vốn cộng đồng trên internet dễ dàng
Gọi vốn cộng đồng trên internet dễ dàng

Tạo ra nhiều loại hình dịch vụ mới

Trên phần tổng quan về ngành công nghệ thông tin (IT); ta có thể thấy rằng các sinh viên sau khi được đào tạo sẽ có cơ hội được làm việc với nhiều định hướng khác nhau. Từ đó, đem đến nhiều loại hình dịch vụ mới chính là một trong những lợi ích của công nghệ thông tin.

Lợi Ích Của Ngành Công Nghệ Thông Tin (IT)
Tạo ra nhiều loại hình dịch vụ mới

Việc xem nội dung số qua Internet đang trở nên phổ biến. Bởi sự nhang chóng, tiện lợi và đa dạng mà nó mang lại. Thay vì đến các cửa hàng để mua hàng trực tiếp như trước đây. Thì giờ đây bạn chỉ cần ngồi tại nhà và nhấp chuột. Đặc biệt, công nghệ thông tin còn hỗ trợ bạn thanh toán trực tiếp, dễ dàng và nhanh chóng. Giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho người dùng.

Tạm Kết

Trên đây là những tổng quan cũng như lợi ích về ngành công nghệ thông tin (IT). Hy vọng thông qua những giải đáp chi tiết trên của PECO về ngành công nghệ thông tin (IT) là ngành gì sẽ giúp bạn bỏ túi được những thông tin và kinh nghiệm hữu ích nhất. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm dịch vụ IT chuyên nghiệp để giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin,… thì hãy liên hệ ngay với PECO nhé!

WordPress Lightbox Plugin