DNS Là Gì? Cách Kiểm Tra Hoạt Động DNS
Nhịp sống số

DNS Là Gì? Cách Kiểm Tra Hoạt Động DNS

DNS là một khái niệm mới và rất khó đối với bất kỳ ai mới bắt đầu trang web của riêng họ. Trong bài viết này Peco sẽ giải thích DNS là gì. Làm cách nào để thiết lập DNS? Lý do kiểm tra dịch vụ hoạt động DNS là gì? Và cách kiểm tra hoạt động DNS như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

DNS là gì?

DNS là chữ viết tắt của thuật ngữ Domain Name System, viết tắt đầy đủ là hệ thống phân giải tên miền
DNS là chữ viết tắt của thuật ngữ Domain Name System, viết tắt đầy đủ là hệ thống phân giải tên miền

DNS là chữ viết tắt của thuật ngữ Domain Name System, viết tắt đầy đủ là hệ thống phân giải tên miền. DNS được phát minh cho Internet vào năm 1984. Đây chỉ đơn giản là một hệ thống cho phép bạn thiết lập sự tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

Nguyên nhân rò rỉ DNS là gì?

Nguyên nhân chính của lỗi rò rỉ DNS là kết nối VPN bị định cấu hình sai. Rò rỉ này có thể xảy ra trên Mac, Windows, Linux, iOS, Android. Hoặc bất kỳ hệ điều hành hoặc thiết bị nào được kết nối với VPN.

Rò rỉ DNS là gì? Rò rỉ DNS phụ thuộc vào nhà cung cấp VPN và phổ biến hơn trong một số cấu hình nhất định. Nếu được định cấu hình đúng, máy tính của bạn sẽ kết nối với VPN thông qua ISP. Và máy chủ DNS của ISP.

Sau đó, kết nối sẽ sử dụng DNS của VPN và máy chủ đó sẽ được truy cập trên cùng một mạng với máy chủ VPN. Điều này là để đảm bảo rằng lưu lượng DNS được mã hóa.

Rò rỉ DNS là gì? Rò rỉ DNS phụ thuộc vào nhà cung cấp VPN và phổ biến hơn trong một số cấu hình nhất định.
Rò rỉ DNS là gì? Rò rỉ DNS phụ thuộc vào nhà cung cấp VPN và phổ biến hơn trong một số cấu hình nhất định.

Tuy nhiên, khi có sự cố rò rỉ DNS thì bạn không thể kết nối theo cách này. Tại thời điểm này, lưu lượng DNS rời khỏi đường VPN. Và có thể dễ dàng quan sát từ bên ngoài. Yêu cầu DNS không được mã hóa theo mặc định. Hầu hết các ISP không hỗ trợ các truy vấn DNS được mã hóa.

Các phiên bản máy khách được định cấu hình để sử dụng các máy chủ DNS cụ thể trên mạng VPN. Nếu máy chủ này không thể truy cập được hoặc hết thời gian chờ do lưu lượng truy cập quá nhiều. Thì máy khách sẽ quay trở lại máy chủ DNS mặc định được định cấu hình trong hệ điều hành. Tại thời điểm này, có một rò rỉ DNS xảy ra. Tuy nhiên, khó có khả năng bạn sẽ gặp phải bất kỳ vấn đề rò rỉ như thế. Vì vậy đừng quá lo lắng.

Cách kiểm tra và khắc phục rò rỉ DNS là gì

Nếu bị rò rỉ DNS, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật. Vì vậy, bạn nên xác định xem mình có gặp phải vấn đề này hay không. Và tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Cách kiểm tra rò rỉ DNS trong trình duyệt của bạn là gì?

Làm cách nào để thiết lập DNS? Lý do kiểm tra dịch vụ hoạt động DNS là gì? Và cách kiểm tra hoạt động DNS như thế nào?
Làm cách nào để thiết lập DNS? Lý do kiểm tra dịch vụ hoạt động DNS là gì? Và cách kiểm tra hoạt động DNS như thế nào?

 

Nhiều dịch vụ VPN hiện có công cụ riêng cho phép người dùng kiểm tra rò rỉ DNS. Một trong những công cụ tốt nhất là DNSleaktest.com. Điểm mạnh của công cụ này là cực kỳ dễ sử dụng. Bạn có thể chạy các thử nghiệm khác nhau để xác định xem thông tin DNS của mình có bị lộ hay không. Tất cả các máy chủ, địa chỉ IP và chủ sở hữu được tìm thấy đều được liệt kê. Chỉ những người được liệt kê được hiển thị.

Nếu bạn thấy nhiều IP khác nhau thay vì máy chủ từ máy chủ VPN của mình. Thì đây có thể là dấu hiệu của sự cố rò rỉ kết nối DNS. Xin lưu ý rằng chúng có thể không khớp. Do đó, hãy tập trung vào việc kiểm tra địa chỉ IP của bạn.

Kiểm tra rò rỉ DNS bằng torrent

Torrenting hoạt động khác với lưu lượng truy cập web thông thường
Torrenting hoạt động khác với lưu lượng truy cập web thông thường

Kiểm tra rò rỉ DNS bằng torrent là gì?

Torrenting hoạt động khác với lưu lượng truy cập web thông thường. Để kiểm tra đúng kết nối với chúng, bạn sẽ cần một công cụ khác. Bạn có thể sử dụng ipMagnet (http://ipmagnet.services.cbcdn.com/). Và Peco cũng khuyên bạn nên sử dụng công cụ này để kiểm tra IP torrent. Điều này cho phép bạn xác định địa chỉ IP mà máy khách torrent của bạn đang hiển thị cho bạn bằng các liên kết nam châm.

Hoạt động DNS này giúp các thiết bị mạng kết nối với nhau để tìm thông tin trên Internet và gán địa chỉ cụ thể.

Lời kết

Trên đây là các thông tin liên quan đến DNS là gì. Làm cách nào để thiết lập DNS? Lý do kiểm tra dịch vụ hoạt động DNS là gì? Và cách kiểm tra hoạt động DNS như thế nào? Hy vọng bài viết trên là bổ ích cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị uy tín để cung cấp các dịch vụ IT một cách chuyên nghiệp với giá thành phải chăng thì hãy liên hệ ngay với Peco nhé!

WordPress Lightbox Plugin
028. 999 68 2 68