IT Blog

Datacenter Là Gì? Thành Phần Và Ưu Điểm Thế Nào?
Uncategorized

Datacenter Là Gì? Thành Phần Và Ưu Điểm Thế Nào?

Datacenter hay còn được gọi là trung tâm dữ liệu là trái tim của doanh nghiệp trong thế kỷ 21. Trung tâm dữ liệu bao gồm các thiết bị cơ sở hạ tầng quan trọng cho phép doanh nghiệp duy trì sự hiện diện online; hiệu quả trong các hoạt động hàng ngày cũng như chạy các ứng dụng và xử lý dữ liệu. Vậy bạn đã hiểu datacenter là gì chưa? Xây dựng, thiết kế và vận hành data center thế nào? Lợi ích của các trung tâm dữ liệu này cho các doanh nghiệp ngày nay là gì? Hãy cùng PECO tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm công nghệ này nhé!

Datacenter là gì?

Datacenter (tạm dịch: trung tâm dữ liệu) là cơ sở tập trung các hoạt động IT và thiết bị của một tổ chức. Nó cũng là nơi dữ liệu của tổ chức được lưu trữ, quản lý và phân phối. 

Hay nói một cách đơn giản, trung tâm dữ liệu là một khu vực chuyên biệt chứa server hoặc phòng máy tính. Đây là nơi đặt, vận hành và quản lý server và các thành phần liên quan (hệ thống truyền thông, hệ thống dữ liệu, .…).

Datacenter là trung tâm dữ liệu được thiết kế, xây dựng và vận hành nhằm lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp
Data center là trung tâm dữ liệu được thiết kế, xây dựng và vận hành nhằm lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp

Ưu điểm của Datacenter là gì?

  • Lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp, an toàn và bảo mật.
  • Trung tâm dữ liệu giúp tạo ra một không gian tiêu chuẩn, người dùng có thể thuê không gian này và sử dụng các dịch vụ hỗ trợ đi kèm.
  • Ngoài ra, trung tâm dữ liệu cho phép chọn một trong các dịch vụ mà không nhất thiết phải cài đặt toàn bộ hệ thống phức tạp. Nếu muốn sử dụng, bạn có thể cài đặt kết nối với trung tâm dữ liệu thông qua các đường truyền như ISD hoặc PSTN.
  • Datacenter có khả năng giảm chi phí lưu trữ và quản lý

Vậy khi thiết kế và xây dựng Data Center sẽ bao gồm những thành phần nào để có thể vận hành và mang lại nhiều lợi ích như vậy?

Các thành phần của một Datacenter là gì?

Một trung tâm dữ liệu chỉ phát huy hiệu quả khi có sự đầu tư chất lượng, từ cơ sở hạ tầng đến trang thiết bị.

Cơ sở vật chất – Facility

Cơ sở vật chất bao gồm vị trí (location) và “white space” – “white space là không gian có thể sử dụng được dành cho thiết bị máy tính”. Trung tâm dữ liệu là một trong những hệ thống cơ sở dữ liệu được xếp vào loại tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trên thế giới; do nó phải hoạt động liên tục, cho phép truy xuất dữ liệu suốt ngày đêm.

Đây là lý do tại sao việc tối ưu hóa white space là rất quan trọng; để đảm bảo không gian sạch sẽ, luôn đạt tiêu chuẩn và kiểm soát môi trường hiệu quả; giữ cho thiết bị nằm trong khoảng nhiệt độ và độ ẩm mà nhà sản xuất yêu cầu.

trung tâm dữ liệu có độ bảo mật cao hạn chế các rủi ro thất thoát dữ liệu
trung tâm dữ liệu có độ bảo mật cao hạn chế các rủi ro thất thoát dữ liệu

Thiết bị hỗ trợ của Datacenter là gì – Support infrastructure

Các thiết bị hỗ trợ là những thiết bị giúp duy trì mức độ sẵn sàng cao nhất. Độ khả dụng tiêu chuẩn nằm trong khoảng từ 99,671% đến 99,995%. Một số thiết bị hỗ trợ cơ sở hạ tầng như:

  • Nguồn điện liên tục (UPS): Ngân hàng điện, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.
  • Kiểm soát môi trường (Environmental Control): Điều hòa không khí phòng máy (CRAC), Hệ thống sưởi, Thông gió, Điều hòa không khí (HVAC), Hệ thống xả.
  • Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

Đâu là tiêu chí “chuẩn” của DataCenter?

Để lựa chọn được một dịch vụ đặt server chất lượng, bạn phải hiểu rõ các tiêu chí đánh giá một Datacenter là gì. Bạn có thể xem xét một số tiêu chí sau:

  •  Hệ thống cung cấp điện ổn định, cung cấp hệ thống dự phòng để cung cấp điện liên tục.
  •  Hệ thống an ninh tốt, bảo vệ tốt, camera giám sát 24/7.
  •  Có hệ thống chống sét, PCCC và hệ thống làm mát đạt tiêu chuẩn, giúp máy chủ luôn hoạt động tốt.
Tùy nhu cầu sẽ có cách sử dụng datacenter riêng
Tùy nhu cầu sẽ có cách sử dụng datacenter riêng

Đối tượng sử dụng Datacenter

Tùy theo nhu cầu mà mỗi cá nhân, công ty hay tổ chức là gì sẽ có những yêu cầu sử dụng datacenter riêng. Điểm chung của họ là đều sử dụng trung tâm dữ liệu, và từ đó, trung tâm dữ liệu có thể được phân thành hai nhóm: cho thuê toàn bộ và cho thuê một phần.

Đối tượng 1: có nhu cầu thuê một hoặc nhiều máy chủ hoặc chỗ đặt máy chủ riêng, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đối tượng 2: cần thuê tủ rack hoặc không gian, thuê theo diện tích sàn (m2), setup không gian riêng biệt với nhiều tủ rack, phù hợp với doanh nghiệp lớn.

Tạm kết

PECO vừa giới thiệu đến các bạn datacenter là gì, ưu điểm và phân loại theo nhu cầu sử dụng. Hãy nhớ xem các bài viết hữu ích khác trên peco.vn bạn nhé!

Xem thêm: Lý do cần phải Backup Server là gì?

WordPress Lightbox Plugin