IT Blog

Lỗi Phần Cứng Máy Tính
Uncategorized

Lỗi Phần Cứng Máy Tính Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

Máy tính là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Máy tính hỗ trợ hầu hết trong công việc, học tập và giải trí. Tuy nhiên khi sử dụng máy tính đôi khi ta sẽ gặp một số lỗi không mong muốn và đa phần đến từ lỗi phần cứng. Cùng Peco tìm hiểu về kiểm tra lỗi phần cứng máy tính thường gặp và sửa lỗi phần cứng máy tính doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

Những Bộ Phận Và Linh Kiện Máy Tính

Trước khi đi vào tìm hiểu về lỗi phần cứng máy tính thường gặp, ta cùng tìm hiểu cơ bản về các bộ phận cũng như linh kiện máy tính nhé! Cụ thể:

Mainboard

Mainboard, còn được gọi là bo mạch chủ (motherboard), là một thành phần quan trọng trong máy tính. Nó là bảng mạch điện tử lớn nhất và chứa các linh kiện cơ bản của hệ thống, kết nối và điều khiển các thành phần khác nhau của máy tính.

Mainboard đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các linh kiện khác như CPU (Central Processing Unit), RAM (Random Access Memory), card đồ họa, ổ cứng, thiết bị ngoại vi và các linh kiện khác. Nó cung cấp nguồn điện và tín hiệu cho các linh kiện này để hoạt động một cách liên tục và hiệu quả.

Mainboard có vai trò xác định sự tương thích giữa các linh kiện trong máy tính. Có nhiều loại mainboard với kích thước và chuẩn khác nhau để phù hợp với từng loại CPU hoặc công nghệ mới nhất.

lỗi phần cứng máy tính thường gặp
Mainboard kêt nối và điều khiển các thành phần khác nhau của máy tính

CPU

CPU (Central Processing Unit) là một thành phần quan trọng trong máy tính, còn được gọi là bộ xử lý trung tâm. Nó là “bộ não” của hệ thống và chịu trách nhiệm thực hiện các phép tính và điều khiển hoạt động của máy tính. CPU có nhiệm vụ thực hiện các lệnh và phép tính logic để xử lý thông tin. Nó đọc dữ liệu từ bộ nhớ, thực hiện các phép toán số học, logic, điều khiển luồng dữ liệu và ghi kết quả vào bộ nhớ hoặc các thiết bị khác.

RAM

RAM (Random Access Memory) là một loại bộ nhớ trong máy tính được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời và cung cấp cho CPU (Central Processing Unit) truy cập nhanh. Nó là nơi mà các chương trình và dữ liệu đang hoạt động được tải vào để xử lý. RAM có khả năng đọc và ghi dữ liệu một cách ngẫu nhiên, do đó được gọi là “bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên”. Nó hoạt động với tốc độ rất cao, giúp CPU thực hiện các phép tính và xử lý thông tin một cách hiệu quả.

sửa lỗi phần cứng máy tính doanh nghiệp
RAM giúp CPU thực hiện các lệnh và phép tính logic để xử lý thông tin

Ổ Cứng

Ổ cứng là thiết bị ghi và đọc hỗ trợ lưu trữ dữ liệu tương tự hệ điều hành.

Nguồn

Thiết bị nguồn cung cấp nguồn điện cho cpu, mainboard, ram, ổ cúng. Nguồn là một trong những linh kiện giúp máy tính hoạt động một cách ổn định.

Card Màn Hình

Card màn hình, còn được gọi là card đồ họa (Graphics Card), là một thành phần quan trọng trong máy tính dùng để xử lý và hiển thị hình ảnh trên màn hình. Nó có nhiệm vụ chuyển đổi dữ liệu số từ CPU thành tín hiệu analog hoặc digital để điều khiển hiển thị trên màn hình.

Card màn hình chứa bộ xử lý đồ họa (GPU – Graphics Processing Unit) và bộ nhớ video (VRAM – Video RAM). GPU là trung tâm xử lý của card, thực hiện các phép tính liên quan đến đồ họa và video. VRAM là nơi lưu trữ dữ liệu của các khung ảnh, texture và thông tin liên quan khác.

Kiểm tra lỗi phần cứng máy tínhCard màn hình giúp chuyển đổi dữ liệu số từ CPU

Những Lỗi Phần Cứng Máy Tính Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

Lỗi Máy Tính Bị Đơ, Chậm Hoặc Treo

Lỗi phần cứng máy tính phổ biến khi sử dụng máy thời gian dài là máy bị treo, đơ, chậm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là:

        Thiết bị tản nhiệt hạy quạt tản nhiệt có vấn đề khiến CPU bị nóng quá mức.

        Chạy nhiều chương trình cùng một lúc trên máy.

        Lỗi Driver.

        Lỗi hệ điều hành hoặc ổ cứng.

        Máy bị nhiễm virus hay phần mềm độc hại…

Cách Khắc Phục:

        Cài đặt, cập nhật phần mềm diệt virus

        Dọn dẹp dữ liệu rác hay các file nháp, tạm thời, không sử dụng

        Cài lại hoặc cập nhật hệ điều hành

        Sửa chữa hoặc thay thế ổ cứng. Lưu ý: Nên sao lưu dữ liệu trước khi thay thế, sửa chữa ổ cứng

  Vệ sinh quạt tản nhiệt, CPU, RAM… 

Lỗi Máy Tự Tắt Nguồn – Lỗi Phần Cứng Máy Tính

Nguyên nhân dẫn đến máy tính tự động tắt nguồn có thể do tình trạng quá nhiệt, sụp nguồn, lỗi mainboard…

Cách khắc phục:

        Kiểm tra nguồn điện xem hoạt động ổn không. Trong trường hợp sụp nguồn, bạn nên thay nguồn mới thay vì sửa bởi trường hợp này khả năng cao sẽ bị lại.

        Kiểm tra và điều chỉnh tản nhiệt CPU.

        Sửa chữa tại nơi uy tín, thay mới mainboard.

Lỗi tự tắt nguồn
Kiểm tra lỗi phần cứng máy tính – máy tính tự tắt nguồn

Xem thêm: Quản trị hệ thống server doanh nghiệp là gì?

Lỗi Máy Tính Tự Khởi Động Lại

Lỗi máy tính tự khởi động lại (hay còn gọi là lỗi “reboot loop”) xảy ra khi máy tính tự động tắt nguồn và khởi động lại liên tục mà không thể vào được hệ điều hành. Đây có thể là do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

        Lỗi phần cứng: Các vấn đề với các thành phần phần cứng như nguồn điện, RAM, ổ cứng hoặc card màn hình có thể gây ra lỗi này. Kiểm tra kết nối và trạng thái của các thành phần để xác định xem có sự cố nào hay không.

        Lỗi phần mềm: Có thể do lỗi trong hệ điều hành hoặc các chương trình đã được cài đặt trên máy tính. Thử khởi động vào Chế độ an toàn để kiểm tra xem liệu vấn đề có liên quan tới phần mềm hay không.

Cách khắc phục:

Kiểm tra kỹ các phần mềm trên máy tính đồng thời kiểm tra phần cứng, nguồn, RAM… Bạn có thể thay thế phần cứng nếu cần thiết.

Máy Tính Liên Tục Khởi Động Lại Rồi Tắt – Lỗi Phần Cứng Máy Tính

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể đến từ lỗi do CPU quá nóng hoặc mainboard mất kiểm soát.

Cách khắc phục:

        Vệ sinh mainboard

        Tra keo tản nhiệt CPU

        Sửa chữa tại nơi uy tín nếu tình trạng này vẫn còn xảy ra

Lỗi Ổ Cứng

Lỗi ổ cứng dễ dàng phát hiện khi bạn truy cập dữ liệu trong ổ cứng máy sẽ phát ra tiếng bíp.

Cách khắc phục:

        Thay ổ cứng

        Sử dụng phần mềm sửa lỗi ổ cứng

Lỗi ổ cứng
Kiểm tra lỗi phần cứng máy tính – lỗi ổ cứng

Lỗi Máy Không Nhận Ổ Cứng – Lỗi Phần Cứng Máy Tính

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do nguồn điện không đủ, hỏng cơ ổ cứng, đứt hoặc lỏng cáp.

Cách khắc phục:

        Thay thế dây cáp

        Thay nguồn

        Thay ổ cứng

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi mạng wifi

Peco – Cung Cấp Dịch Vụ Sửa Lỗi Phần Cứng Máy Tính Doanh Nghiệp

Các doanh nghiệp sử dụng máy tính trong thời gian dài thường gặp những lỗi phần cứng không mong muốn. Peco cung cấp các giải pháp IT Services giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề liên quan đến máy tính như lỗi phần cứng máy tính. Peco sở hữu đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, hỗ trợ khách hàng khắc phục mọi lỗi từ mạng, dữ liệu đến phần cứng máy tính. Đội ngũ tư vấn tại Peco am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực giúp khách hàng giải đáp mọi thắc mắc vướng phải. Peco làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo an toàn và uy tín nhất hiện nay. Nếu bạn gặp phải những lỗi phần cứng không mong muốn, hãy liên hệ với Peco ngay để được hỗ trọ nhanh chóng.

Peco – cung cấp dịch vụ sửa lỗi phần cứng máy tính doanh nghiệp
Peco – cung cấp dịch vụ sửa lỗi phần cứng máy tính doanh nghiệp

Tạm Kết

Bạn vừa tìm hiểu về những lỗi phần cứng máy tính phổ biến và cách khắc phục. Bên cạnh đó là địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa lỗi phần cứng cho doanh nghiệp. Liên hệ với Peco ngay nếu bạn gặp những lỗi tương tự để được kịp thời xử lý, tránh mất dữ liệu. Theo dõi Peco trong những bài viết sắp tới để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

WordPress Lightbox Plugin