IT Blog

Blog

Máy Tính Doanh Nghiệp Bị Chậm Và Cách Khắc Phục

Máy tính doanh nghiệp bị chậm là một trong những vấn đề rất được nhiều người đặt ra; đặc biệt là tại các doanh nghiệp có sử dụng phần lớn hệ thống máy tính; và máy tính là công cụ trực tiếp quyết định đến chất lượng công việc. Vậy bảng giá dịch vụ vệ sinh máy tính doanh nghiệp có phải là vấn đề mà bạn cần quan tâm nhất lúc này? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Nguyên nhân của việc máy tính doanh nghiệp bị chậm

 • Máy tính bị chậm hoặc bị treo máy sẽ bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, thường có một vài những nguyên nhân tiêu biểu sau đây:
 • Phần ổ cứng của máy tính đã bị đầy, bị phân mảnh hoặc phần cứng của máy tính đã có cấu hình yếu và không thể tiếp tục hoạt động.
 • Máy tính của doanh nghiệp đã bị nhiễm virus hoặc các loại mã độc.
 • Nhiều phần mềm đang cùng chạy một lúc khi máy tính đang hoạt động
 • Máy tính đã chứa quá nhiều tập tin rác, có các phần mềm gây ra lỗi Registry.

Cách khắc phục tình trạng máy tính doanh nghiệp bị chậm

Không để máy tính gặp phải tình trạng quá nóng

Nếu như máy tính của doanh nghiệp thường gặp phải tình trạng quá nóng, chúng sẽ gây ra rất nhiều những vấn đề mà bạn không thể lường trước được. Khi máy tính quá nóng sẽ dẫn đến bộ vi xử lý của máy tính hoạt động chậm dần. Từ đó hiệu suất của máy tính cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Cách tốt nhất để ngăn cản tình trạng này là không để máy tính của bạn bị quá nóng.

Máy tính doanh nghiệp bị chậm
Sử dụng các loại đế tản nhiệt hoặc quạt tản nhiệt phù hợp

Tiến hành nâng cấp RAM để máy tính doanh nghiệp nhanh hơn

RAM là một nơi chứa tất cả những loại tập tin của các chương trình hiện đang chạy trên máy tính. Việc truy cập những tập tin từ RAM nhanh hơn rất nhiều so với việc truy cập từ ổ đĩa của máy tính. Nếu dung lượng RAM càng nhiều thì dù có nhiều chương trình cùng chạy trên hệ thống cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ hoạt động của máy tính. Và việc nâng cấp RAM cũng không quá tốn kém. Đây là một trong những cách thức tốt nhất để tăng được tốc độ hoạt động của máy tính.

Hãy tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows

Trên máy tính Windows sẽ tồn tại rất nhiều những ứng dụng đang chạy ngầm mà bạn không hề hay biết. Đây là những ứng dụng sẽ là nguyên nhân trực tiếp khiến máy tính của bạn bị treo hoặc hoạt động rất chậm. Chính vì vậy, bạn cần tiến hành tắt ứng dụng chạy ngầm trong Windows. Để tiến hành tắt ứng dụng nằm trong Windows, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Bước một: Nhập từ khóa “background apps” vào ô tìm kiếm. Sau đó chọn ứng dụng Background apps.
 • Bước hai: Hãy chọn các ứng dụng chạy ngầm và nhấn vào nút off để tắt các ứng dụng này.
Vệ sinh máy tính doanh nghiệp
Khi đó, tình trạng máy tính doanh nghiệp bị chậm sẽ được xử lý nhanh trong chớp mắt

Nâng cấp SSD cho máy tính

Tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ cứng SSD sẽ cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Khi tiến hành nâng cấp ổ cứng SSD, tất cả các thao tác của bạn trên máy tính sẽ đều được mượt mà. Tốc độ xử lý thông tin và dữ liệu cũng sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nếu như bạn đang tìm kiếm một sự trợ giúp để khắc phục được tình trạng máy tính doanh nghiệp bị chậm thì việc nâng cấp ổ cứng SSD là một trong những sự lựa chọn cực kì phù hợp mà bạn không thể bỏ qua.

Để khắc phục tình trạng máy tính doanh nghiệp bị chậm, hãy gỡ bỏ các chương trình không cần thiết

Các chương trình không cần thiết vẫn sẽ hoạt động và chiếm một vị trí cũng như chiếm phần dung lượng của những ứng dụng cần thiết khác. Chính vì vậy, việc gỡ bỏ các chương trình không cần thiết sẽ giúp tạo thêm được cái không gian cho những ứng dụng khác được hoạt động tốt hơn.

Để tiến hành gỡ bỏ được các chương trình này, bạn cần thực hiện như sau:

 • Bước một: Đăng nhập vào cần Control Panel trong thanh tìm kiếm. Chọn Control Panel.
 • Bước hai: Chọn Programs and Features
 • Bước ba: Tiến hành nhấn chuột phải và chọn Uninstall để tiến hành gỡ cài đặt những chương trình không cần thiết và không cần dùng tới

Không được chạy quá nhiều ứng dụng và chương trình diệt virus

Những ứng dụng hay chương trình diệt virus sẽ có thể chiếm một phần tài nguyên rất lớn trên hệ thống của bạn. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy tính doanh nghiệp bị chậm. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn và sử dụng chỉ duy nhất một phần mềm diệt virus hiệu quả nhất. Mục đích là để đảm bảo hiệu suất của máy tính được cải thiện.

Dịch vụ vệ sinh máy tính doanh nghiệp
Bên cạnh đó là giải phóng thêm không gian cho ổ đĩa cứng của bạn

Hãy tiến hành xóa các tập tin rác để hạn chế trường hợp máy tính doanh nghiệp bị chậm

Trong quá trình sử dụng, sẽ có rất nhiều những tập tin rác rác được hình thành khi bạn cài các loại phần mềm hay chương trình soạn thảo văn bản. Điều này sẽ xảy ra trong một thời gian dài và sẽ khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm đi, thậm chí là bị treo máy. Chính vì vậy, các bạn cần phải thường xuyên tiến hành xóa các tập tin rác để máy đều hoạt động một cách trơn tru và mượt mà hơn. Cách để xóa cái tập tin rác như sau:

 • Bước một: Hãy mở hộp thư thoại Run (Windows+R), sau đó nhập lệnh %temp% và nhấn OK.
 • Bước hai: Hãy nhấn Ctrl + A Nhấn Delete để xóa hoặc Shift + Delete để xóa đi các tập tin rác.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn biết được những cách để hạn chế và khắc phục tình trạng máy tính doanh nghiệp bị chậm. Và nếu như đã thử hết các cách trên, thế nhưng tình trạng vẫn không thể xử lý, hãy liên hệ hôm ngày hôm nay với đội ngũ của PECO để được tư vấn sớm nhất về tình trạng và hỗ trợ xử lý nhanh chóng nhất để đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bạn nhé.

WordPress Lightbox Plugin