IT Blog

Thủ thuật

5 dấu hiệu và triệu chứng cho thấy RAM sắp hỏng

Nếu bạn đang gặp sự cố máy tính, đó có thể là do RAM bị lỗi. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết và cách chẩn đoán RAM đang chết.

Nếu bạn chăm sóc các thiết bị công nghệ của mình đúng cách, hầu hết các thiết bị và thành phần sẽ tiếp tục hoạt động trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, bản chất mỏng manh của các linh kiện điện tử có nghĩa là sẽ đến lúc các mảnh ghép bắt đầu chùng xuống — và không gì dễ bị hỏng hơn RAM máy tính của bạn.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét một số dấu hiệu của RAM kém. Nếu bạn thấy bất kỳ vấn đề nào trong số này, đó có thể là dấu hiệu cho thấy sắp xảy ra lỗi RAM.

Tại sao lỗi RAM lại quan trọng

Đáng buồn thay, RAM không phải là thứ bạn có thể bỏ qua — nó là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ máy tính nào. Nó cũng có một trong những tỷ lệ hỏng hóc cao nhất trong số tất cả các thành phần của máy tính của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, RAM chịu trách nhiệm về số lượng ứng dụng mà máy của bạn có thể chạy trơn tru tại bất kỳ thời điểm nào. Bộ nhớ RAM lớn nhất thường là hệ điều hành và trình duyệt web của bạn, nhưng theo nguyên tắc chung, chương trình càng phức tạp thì càng yêu cầu nhiều RAM hơn.

Bạn có thể coi nó như bộ nhớ ngắn hạn của máy tính — nó lưu trữ dữ liệu mà máy tính của bạn đang sử dụng. Ổ cứng là bộ nhớ dài hạn được sử dụng để lưu những thứ mà bạn cần truy cập giữa các lần khởi động lại.

Dưới đây là một số triệu chứng RAM bị lỗi phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải.

1. Hiệu suất giảm dần

Một trong những dấu hiệu đáng chú ý nhất của lỗi RAM là hiệu suất giảm dần theo thời gian.

Nếu bạn nhận thấy rằng máy tính của mình đang chạy hoàn hảo sau khi bạn bật nguồn lần đầu tiên, nhưng bạn càng sử dụng lâu, nó càng trở nên chậm hơn — bạn có thể gặp rắc rối. Vấn đề sẽ đặc biệt đáng chú ý trên các ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ như Photoshop, các trò chơi video phức tạp và trình duyệt web.

Tất nhiên, RAM bị lỗi có thể không phải là nguyên nhân gây ra sự cố: một chương trình hoạt động sai có thể đang ăn mòn CPU của máy hoặc bộ nhớ bị rò rỉ. Nhưng nếu bạn không thể xác định chính xác nguyên nhân của việc giảm hiệu suất, đó có thể là sức khỏe của RAM.

Một thử nghiệm bạn có thể sử dụng là khởi động lại máy nhưng không kích hoạt bất kỳ ứng dụng nào. Nếu điều tương tự tiếp tục xảy ra ngay cả khi không có bất kỳ ứng dụng nào đang chạy, có thể đã đến lúc bạn nên bắt đầu mua sắm các mô-đun RAM mới.

2. Sự cố ngẫu nhiên với màn hình xanh

Giống như điểm về sự suy giảm hiệu suất, chỉ vì máy tính của bạn bị treo ngẫu nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là RAM của bạn bị lỗi. Tuy nhiên, nó chỉ ra khả năng rằng nó có thể bị lỗi.

Điều này đặc biệt đúng nếu không có bất kỳ sự nhất quán nào đối với các sự cố. Ví dụ: nếu bạn nhận được màn hình xanh chết chóc trên Windows mỗi khi bạn thử và mở một ứng dụng nhất định, thì có khả năng chính ứng dụng đó là thủ phạm chứ không phải phần cứng của bạn. Nhưng nếu bạn thấy rằng sự cố xảy ra mà không có cảnh báo và vào những thời điểm ngẫu nhiên, RAM của bạn có thể phải chịu trách nhiệm.

Bạn cũng có thể thấy máy của mình sẽ khởi động lại ngay khi hiển thị màn hình nền hoặc máy bị treo mỗi khi bạn cố gắng cài đặt thứ gì đó mới.

3. Card màn hình không tải được

Khi bật máy tính, hầu như bạn sẽ luôn nghe thấy tiếng bíp lớn. Nó chỉ ra rằng phần cứng video và phương tiện của thiết bị của bạn đã được nhận dạng và khởi động chính xác.

Nếu bạn không nghe thấy tiếng bíp, điều đó có nghĩa là nó không được tải — và RAM kém có thể là nguyên nhân. Bạn cũng sẽ được hiển thị thông báo cảnh báo trên màn hình khi hệ điều hành cố gắng khởi động.

Mặc dù vậy, một lần nữa, nếu xét riêng, nó không phải là một sự đảm bảo gang tấc cho việc RAM bị trục trặc. Thay vào đó, vấn đề có thể là thẻ video.

Trên máy Mac, ba tiếng bíp khi khởi động báo hiệu lỗi RAM đã được phát hiện.

4. Tệp dữ liệu bị lỗi

Bạn có thể đột nhiên thấy rằng các tệp bạn truy cập và sử dụng thường xuyên bị hỏng và không thể mở được.

Ngoài việc là một bài học về tầm quan trọng của việc sao lưu thường xuyên , đó là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy RAM của bạn đang trên bờ vực.

Nếu bạn đang tìm thấy ngày càng nhiều tệp bị hỏng và vấn đề ngày càng nghiêm trọng hơn theo thời gian, thì RAM gần như chắc chắn là nguyên nhân. Đó là do RAM bị lỗi khiến cấu trúc ổ cứng của bạn bị thoái hóa; cuối cùng, bạn sẽ không thể khởi động máy của mình.

5. Hiển thị RAM hệ thống không chính xác

Thật dễ dàng để kiểm tra dung lượng RAM mà hệ thống của bạn cho rằng nó có trên cả Windows và Mac.

Trên Windows, nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và điều hướng đến System > About. Bạn sẽ được hiển thị tổng quan về số liệu thống kê quan trọng của máy, bao gồm cả dung lượng RAM được cài đặt về mặt lý thuyết.

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy điều hướng đến Apple > About This Mac và đảm bảo rằng tab Overview  được chọn. Như với Windows, bạn sẽ được hiển thị một số thống kê của máy tính, bao gồm cả dung lượng RAM.

Số tiền này có đối chứng với số lượng máy của bạn nên có không? Nếu bạn không chắc chắn, hãy thực hiện tìm kiếm trên Google để tìm số sản phẩm của thiết bị của bạn.

Cách kiểm tra RAM trên máy tính

Như chúng tôi đã đề cập đến một vài lần, việc có một trong các hiện tượng trên không tự động chỉ ra sự cố RAM. Có thể có hàng trăm nguyên nhân khác, bao gồm nguồn điện kém, nhiệt độ quá cao, virus / phần mềm độc hại trên máy tính, cài đặt hệ điều hành bị hỏng hoặc một thành phần phần cứng bị lỗi khác.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp phải một số vấn đề này, bạn nên chạy một số kiểm tra chẩn đoán.

Kiểm tra RAM kém trên Windows

Windows đi kèm với một công cụ chuẩn đoán bộ nhớ tích hợp. Để chạy nó, hãy nhấn Windows Key + R , nhập mdsched và nhấn Enter .

Bạn sẽ được nhắc khởi động lại máy của mình. Sau đó, nó sẽ chạy một số bài kiểm tra trước khi tự động khởi động lại và đưa bạn trở lại màn hình nền. Mọi vấn đề được tìm thấy sẽ được hiển thị trong thông báo trên Thanh tác vụ.

Kiểm tra RAM kém trên macOS

Máy Mac cũng đi kèm với trình kiểm tra bộ nhớ tích hợp của riêng chúng. Để sử dụng nó, hãy khởi động lại thiết bị của bạn và nhấn giữ D trong khi thiết bị khởi động, sau đó bạn sẽ được đưa đến màn hình chẩn đoán.

Trên các kiểu máy mới hơn, kiểm tra bộ nhớ sẽ tự động bắt đầu. Người dùng trên các phiên bản cũ hơn sẽ cần chọn tab Hardware Tests , đánh dấu vào hộp kiểm bên cạnh Perform extended testing (mất nhiều thời gian hơn) và nhấn Test .

Memtest cũng sẽ hoạt động trên máy Mac nếu bạn muốn xem xét kỹ lưỡng hơn. 

Bạn có vấn đề về RAM?

Nếu bạn có RAM bị lỗi, chỉ có một giải pháp: bạn phải thay thế nó.

May mắn thay, RAM mới không quá đắt. Nếu bạn không chắc chắn về cách cài đặt nó, hãy mang máy tính của bạn đến một đơn vị sửa chữa máy tính. Nếu cố gắng tự sửa chữa, có thể tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

WordPress Lightbox Plugin