IT Blog

Thủ thuật

Cách tìm địa chỉ IP của máy tính trên Windows 11

Đôi khi, bạn cần biết địa chỉ IP mạng của mình khi sử dụng Windows 11, nhưng không rõ ràng bằng cách nào để xem nó là gì. Đây là hai cách tốt để nhanh chóng tìm ra.

Tìm hiểu Địa chỉ IP Bên ngoài so với Địa chỉ IP Nội bộ

Trước khi tìm kiếm địa chỉ IP của bạn, điều quan trọng là phải biết bạn đang cố gắng tìm loại địa chỉ IP nào. Đối với mục đích của chúng tôi, có hai loại địa chỉ IP chính: bên ngoài và bên trong.Địa chỉ IP bên ngoài của bạn (còn được gọi là “mạng diện rộng” hoặc địa chỉ WAN ) là địa chỉ mà bạn hiển thị với thế giới bên ngoài khi sử dụng internet. Nó được chia sẻ giữa tất cả các thiết bị trong mạng cục bộ của bạn . Đó cũng là địa chỉ IP mà những người khác sẽ sử dụng để kết nối với máy tính của bạn thông qua internet.

Địa chỉ IP nội bộ của bạn (hoặc địa chỉ LAN) là địa chỉ được bộ định tuyến cục bộ hoặc modem băng thông rộng của bạn gán cho bạn. Sử dụng DNS động, nhiều bộ định tuyến tự động gán địa chỉ IP, chẳng hạn như 192.168.1.100, cho các thiết bị trong mạng cục bộ của bạn. Thế giới bên ngoài không nhìn thấy địa chỉ này và chỉ được sử dụng trên mạng cục bộ (LAN) trong nhà, trường học hoặc doanh nghiệp của bạn.

Cách tìm địa chỉ IP bên ngoài của bạn

Cách dễ nhất để tìm địa chỉ IP bên ngoài (WAN) của bạn là sử dụng trình duyệt web. Để làm như vậy, hãy mở trình duyệt yêu thích của bạn (chẳng hạn như Edge, Chrome hoặc Firefox) và truy cập trang web http://ifconfig.me. Khi trang tải, hãy xem phần “Kết nối của bạn”. Số được liệt kê bên cạnh “Địa chỉ IP” là địa chỉ IP bên ngoài của bạn. 

Ví dụ: nó có thể là một cái gì đó giống như “55.777.777.222.”

Bạn sẽ thấy địa chỉ IP của mình trong hộp "Địa chỉ IP".

Tất nhiên, địa chỉ IP của bạn sẽ khác với ví dụ được hiển thị ở trên.

Thật an toàn khi sử dụng phương pháp này vì mọi trang web đều nhìn thấy địa chỉ IP của bạn bất cứ khi nào bạn truy cập. Trang web cụ thể này chỉ hiển thị thông tin đó cho bạn, có thể giúp khắc phục sự cố mạng.

Bạn cũng có thể tìm thấy địa chỉ IP bên ngoài của mình trong tiện ích cấu hình của bộ định tuyến, tiện ích này thường được truy cập thông qua trình duyệt web. Để sử dụng, bạn cần tham khảo tài liệu về bộ định tuyến hoặc modem cụ thể của mình.

Tìm địa chỉ IP cục bộ của bạn trong Cài đặt Windows

Để tìm địa chỉ IP cục bộ của mình, bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật khác nhau trong Windows 11. Một trong những cách dễ nhất là sử dụng ứng dụng Cài đặt.

Để bắt đầu, trước tiên, hãy mở Cài đặt Windows bằng cách nhấn Windows + i trên bàn phím của bạn. Hoặc, bạn có thể tìm kiếm “cài đặt” trong menu Bắt đầu và nhấp vào biểu tượng ứng dụng của nó. Khi nó mở ra, hãy nhấp vào “Mạng & Internet” trong thanh bên.

Trong Cài đặt Windows 11, nhấp vào "Mạng và Internet".

Trong cài đặt Mạng & Internet, bạn sẽ thấy kết nối Internet chính của mình được liệt kê ở gần đầu cửa sổ. Nhấp vào “Thuộc tính” bên cạnh tên kết nối mạng.

Trong cài đặt Mạng & Internet, nhấp vào "Thuộc tính".

Trên trang thuộc tính kết nối mạng của bạn, cuộn xuống và tìm phần thông tin gần cuối. Bên cạnh “Địa chỉ IPv4”, bạn sẽ thấy địa chỉ IP cục bộ của mình ở định dạng IPv4 (chẳng hạn như “192.168.1.90”) và địa chỉ IPv6 của bạn sẽ được liệt kê ngay phía trên địa chỉ IPv4 của bạn.

Định vị địa chỉ IP của bạn trong phần "Địa chỉ IPv4".

Nếu bạn cần chia sẻ thông tin này với người khác sau này, hãy nhấp vào nút “Sao chép” bên cạnh phần thông tin mạng và thông tin này sẽ được đặt trong Bảng tạm Windows của bạn. Sau đó, bạn có thể dán nó dưới dạng văn bản ở một nơi khác (chẳng hạn như trong tin nhắn hoặc email) để chia sẻ nó sau này.

Tìm địa chỉ IP của bạn bằng Command Prompt

Bạn cũng có thể nhanh chóng tìm thấy địa chỉ IP cục bộ của mình trong Windows 11 trên dòng lệnh. Một cách để nhanh chóng nhận được dấu nhắc lệnh là nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Windows Terminal” từ danh sách.

Nhấp chuột trái vào menu Bắt đầu và chọn "Windows Terminal".

Khi Windows Terminal mở ra (với PowerShell hoặc Command Prompt, tùy thuộc vào tùy chọn của bạn), hãy nhập ipconfigvào một dòng trống và nhấn Enter. Điều này chạy tiện ích mạng dòng lệnh tích hợp của Windows 11.

Trong thiết bị đầu cuối của Windows, nhập "ipconfig" và nhấn Enter.

Sau khi chạy ipconfig, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các bộ điều hợp mạng mà bạn có trong máy, bao gồm cả kết nối Wi-Fi và Ethernet.Tìm một phần có nhãn tương tự như “Bộ điều hợp Ethernet Ethernet” hoặc “Bộ điều hợp mạng LAN không dây Wi-Fi” có nhiều mục được liệt kê bên dưới. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IPv4 và IPv6 cục bộ của mình được liệt kê ở đó trong “Địa chỉ IPv4” hoặc “Địa chỉ IPv6 cục bộ liên kết”.

Sau khi chạy ipconfig, bạn sẽ thấy địa chỉ IP của mình.

Nếu bạn cần sao chép một địa chỉ IP xuống, hãy chọn nó bằng chuột và nhấn Ctrl + c để sao chép nó vào Clipboard. Bạn có thể dán nó vào một nơi khác sau đó để lưu trữ hoặc chia sẻ nó. Khi bạn hoàn tất, hãy đóng cửa sổ Windows Terminal và bạn đã hoàn tất. 

Chúc bạn may mắn!

WordPress Lightbox Plugin