IT Blog

Nhịp sống số

Lộ CMND, CCCD nguy hiểm như thế nào?

Gần đây, dữ liệu bao gồm hơn hơn 10.000 ảnh chụp Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân (CCCD) của người dùng Việt đã bị rao bán trên internet. Bằng một cách nào đó tội phạm mạng đã lấy được số dữ liệu này và rao bán nó cho những kẻ khác để thực hiện các mục đích xấu.

Vậy kẻ xấu có thể làm gì với các thông tin trên CMND, CCCD của bạn? Lộ CMND, CCCD nguy hiểm tới mức nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đầu tiên, khi để lộ CMND, CCCD ngoài số định danh công dân bạn sẽ để lộ một loạt thông tin quan trọng như ngày sinh, nơi sinh, giới tính… Khi nắm được những thông tin này, kẻ xấu có thể giả làm các cơ quan như công an, viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện tới bạn để hù dọa rằng bạn có liên quan tới các vụ án nghiêm trọng.

Do nắm được thông tin rõ ràng về bạn nên kẻ xấu sẽ dễ dàng khiến bạn tin tưởng câu chuyện chúng bịa ra. Từ đó, chúng yêu cầu bạn chuyển tiền vào tài khoản để chứng minh mình vô tội sau đó chiếm đoạt.

Giả danh bạn để lừa đảo người khác

Kẻ xấu cũng có thể sử dụng hình ảnh CMND, CCCD bị lộ để tạo tài khoản trên các nền tảng thanh toán trực tuyến. Kết hợp với SIM điện thoại đi thuê, hoặc mua SIM rác, email rác, kẻ xấu có thể dễ dàng tạo ra một tài khoản thanh toán với thông tin của bạn.

Sau đó, chúng có thể dùng tài khoản này để đi lừa đảo hoặc nhận mã khuyến mãi sau đó bán lại để trục lợi.

Ví dụ điển hình của phương thức lừa đảo này chính là vụ việc liên quan tới hacker HieuPC. HieuPC tên thật là Ngô Minh Hiếu, hacker từng phải ở tù tại Mỹ vì có hành vi đánh cắp thông tin của người Mỹ sau đó bán lại cho những kẻ có nhu cầu.

Trước khi về Việt Nam, câu chuyện của Hiếu được đăng tải rộng rãi trên báo chí kèm theo cả bức ảnh chụp hộ chiếu của anh. Ngay lập tức, kẻ xấu đã lợi dụng thông tin bị lộ của Hiếu để đăng ký tài khoản Momo và dùng nó để lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin. Không ít người đã chuyển tiền cho HieuPC giả để mua các tài liệu bảo mật vốn được HieuPC thật chia sẻ miễn phí.

Bị sử dụng thông tin cá nhân để đi vay nợ

Cuối cùng, kẻ xấu có thể dùng thông tin của bạn để đi vay tín chấp, vay online hoặc mở thẻ tín dụng… Điều này khiến nhiều người gặp rắc rối hoặc bị đòi nợ mà không hiểu mình đã vay nợ từ khi nào.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân bạn không nên chia sẻ công khai tất cả mọi thứ về bản thân mình trên mạng xã hội. Không nên cung cấp, chia sẻ ảnh chụp CMND, CCCD một cách tùy tiện. Tránh mua SIM rác, SIM đã từng qua sử dụng vì nó có thể đã được dùng để vay online hoặc cho những mục đích xấu.

WordPress Lightbox Plugin