IT Blog

lỗi switch mạng
Uncategorized

Lỗi Switch Mạng Là Gì? Cách Khắc Phục Lỗi Switch Mạng

Trong hệ thống mạng cơ sở, một thiết bị không thể thiếu kể đến là bộ chuyển mạch Switch. Có rất nhiều thiết bị mạng Switch nhưng 2 loại Switch mạng được dùng phổ biến hiện này là Switch mạng cisco và switch mạng 5 cổng. Chức năng mà Switch mạng mang lại cho người dùng có nhiều ưu điểm nhưng đôi khi cũng xảy ra không ít rắc rối về lỗi Switch mạng. Vậy, thiết bị Switch là gì? Làm thể nào để kiểm tra thiết bị Switch khi bị lỗi? Có những cách nào để khắc phục khi Switch mạng gặp lỗi? Cùng Peco tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết bị switch là gì
Tại sao thiết bị Switch bị lỗi mạng?

Thiết Bị Switch Là Gì?

Bộ chuyển mạch Switch là một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng cơ sở để kết nối nhiều đoạn mạng theo mô hình mạng hình sao. Switch mạng được ví như một chiếc cầu dẫn nhiều cổng kết nối mạng. Thiết bị Switch có khả năng kết nối mạng thẳng đến các máy tính nguồn. Bên cạnh đó, Switch còn có tính năng kết nối nhiều Segment lại với nhau và tuỳ thuộc vào số cổng trên switch. Các tính năng mà Switch đem lại tương tự router nhưng hoạt động sẽ bị hạn chế trên cùng một mạng.

Có nhiều loại thiết bị Switch mạng hiện nay được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ: Optical Switch, Ethernet Support SFP… Khi lựa chọn thiết bị Switch, bạn nên cân nhắc sử dụng sản phẩm từ các hãng uy tín như: Cisco, Huawei, Planet, TP-Link… Dù vậy, trên thị trường hiện nay xuất hiện hàng loạt các thiết bị nhái hàng chính hãng. Để đảm bảo hệ thông mạng máy tính được bảo vệ an toàn tối ưu, bạn cần chọn nơi cung cấp thiết bị uy tín để chọn mua. Khi lựa chọn mua hàng chính hãng tại nơi cung cấp uy tín, lỗi Switch mạng trên thiết bị sẽ ít xuất hiện hơn đối với các thiết bị kém chất lượng.

switch mạng cisco
Thiết bị Switch mạng là gì?

Nguyên Nhân Dẫn Đến Lỗi Switch Mạng

Thiết bị Switch mạng đôi khi xảy ra nhiều lỗi mà người dùng không biết nguyên nhân do đâu. Có nhiều yếu tố khiến Switch mạng xảy ra lỗi, cụ thể:

  • Lỗi không vào được mạng: Đây được xem là lỗi Switch mạng phổ biến và thường gặp nhất ở thiết bị này. Lỗi này thường gặp có thể là do bạn đã vô tình tắt Disable của card mạng. Ngoài ra, lỗi windows từ máy tính làm card mạng tắt cũng khiến Switch không vào đươc mạng.
  • Máy chai pin, treo màn hình: Lỗi bộ nhớ RAM khiến máy bị treo là nguyên nhân gây ra lỗi Switch mạng. Ngoài ra, máy chai pin hay bị nhiễm virus cũng dẫn đến thiết bị Switch mạng bị lỗi.
  • Không nhận địa chỉ IP: Lỗi này xảy ra từ việc modem không phát được IP tự động cho máy tính hay Switch

Đôi khi lỗi Switch mạng xảy ra mà không rõ nguyên nhân. Khi đó, có những cách sau để kiểm tra thiết bị Switch:

  • Khi không kết nối được mạng, bạn hãy khởi động lại modem hoặc router.
  • Rút dây kết nối khỏi thiết bị Switch.
switch mạng 5 cổng
Nguyên nhân dẫn đến mạng Switch bị lỗi là gì?

Phân Loại Switch

Hiện nay có nhiều loại Switch mạng được sử dụng rộng rãi nhưng Switch mạng 5 cổng và mạng cisco là 2 thiết bị được sử dụng phổ biến nhất.

Switch Mạng Cisco

Switch mạng cisco là thiết bị chuyển mạch Cisco chuyên dụng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Mạng Cisco được sử dụng chủ yếu trong việc kết nối và truyền tải tín hiệu mạng văn phòng, chi nhánh. Switch mạng Cisco thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng đảm bảo không ảnh hưởng đến việc truyền tải trên các cổng khác. Kết nối này còn có khả năng bảo vệ thông tin khi truyền tải và ngăn chặn xung đột trên mỗi segment. Switch mạng Cisco được sử dụng phổ biến và ít gây ra các lỗi Switch mạng phổ biến.

Switch Mạng 5 Cổng

Switch mạng 5 cổng phù hợp trong truyền tải mạng giữa các thiết bị trong lĩnh vực ngân hàng, nhà máy, khách sạn. Switch mạng 5 cổng hỗ trợ chuyển tiếp tốc độ cao, tiêu thụ điện năng thấp, tính ổn định cao và dễ dàng hoạt động. Thiết bị này ít gây ra các lỗi Switch mạng thông thường và các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tiết kiệm chi phí khi thiết lập mạng lưới mạng trên Switch mạng 5 cổng.

Cách Khắc Phục Lỗi Mạng Switch

Kiểm Tra Router, Modem

Khi xảy ra lỗi Switch mạng, người dùng thường lựa chọn khởi động router, modem hoặc rút dây kết nối khỏi thiết bị Switch.

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra tín hiệu đèn nhấp nháy trên thiết bị sau khi khởi động lại router xem có hoạt động bình thường không. Nếu thiết bị hoạt động bình thường sẽ hiển thị biểu tượng đen Internet, Power, WLAN Link và các đèn cổng mạng trên modem. Nếu đèn Internet báo đỏ hoặc không sáng, chứng tỏ thiết bị của bạn không kết nối mạng.

kiểm tra thiết bị switch
Kiểm tra router hoặc modem

Khởi Động Lại Switch – Cách Khắc Phục Lỗi Mạng Switch

Khi gặp lỗi Switch mạng thì cách khắc phục đầu tiên là khởi động lại thiết bị. Việc sử dụng Sleep Mode trên màn hình chính hoặc nhấn nút nguồn vật lý trên thiết bị sẽ không hoàn toàn tắt Switch mà chỉ đưa thiết bị về chế độ nghỉ. Vì thế, bạn có thể đã không khởi động lại hệ thống trong một khoảng thời gian dài.

Để tắt hoàn toàn Switch, bạn nhấn giữ nút Power của thiết bị trong vài giây. Tiếp đến, bạn chọn menu Power Options và nhấn Restart. Sau vài giây, hệ thống sẽ tự động khởi động lại. Lúc này, bạn kiểm tra thiết bị xem đã kết nối internet được hay chưa.

lỗi switch mạng
Khởi động lại Switch để khắc phục lỗi mạng

Khởi Động Lại Thiết Bị Mạng

Bước tiếp theo khắc phục lỗi Switch mạng là khởi động lại router và modem. Bạn hãy thử tắt 2 thiết bị này ít nhất trong 1 phút và bật lại sau đó kiểm tra xem tín hiệu đèn đã hiển thị đủ chưa. Sau đó, bạn hãy thử kết nối Switch lại với Wi-Fi.

Kiểm Tra Chế Độ Máy Bay – Cách Khắc Phục Lỗi Mạng Switch

Khả năng các giao tiếp không dây sẽ bị ngắt khi bạn để Switch ở chế độ máy bay (Airplane Mode). Chế độ này dù giúp bạn tiết kiệm pin nhưng đôi khi sẽ gây ra những lỗi Switch mạng.

Khi bạn đặt Switch ở Airplane Mode, biểu tượng máy bay sẽ xuất hiện trên góc phải màn hình chính. Để chuyển về chế độ thương, bạn theo đường dẫn Settings –> Airplane Mode. Bạn có thể nhấn giữ nút Home mở bảng Quick Settings và thay đổi về chế độ thường.

Kiểm Tra Các Cài Đặt Mạng Của Switch – Cách Khắc Phục Lỗi Mạng Switch

Nếu lỗi Switch mạng vẫn diễn ra sau khi thực hiện các bước trên, bạn hãy xem cài đặt kết nối Internet của Switch để xác định vấn đề đang diễn ra. Bạn chọn Menu Settings và đến tab Internet sau đó chọn Test Connection để kiểm tra thiết bị có hoạt động hay không. Nếu như không hiển thị thông báo “Connection test was successful”, bạn hãy ghi lại các lỗi xuất hiện. Sau đó, bạn tra cứu về các lỗi này trên mạng để tìm ra vấn đề.

lỗi switch mạng
Kiểm tra các cài đặt mạng Switch

Xem thêm: Vì Sao Nên Xếp Lịch Bảo Trì Máy Tính Công Ty?

Kiểm Tra Tình Trạng Nhiễu Sóng Của Switch

Lỗi Switch mạng có thể xảy ra khi nó nằm xa router của mình. Vì thế, bạn hãy xem biểu tượng Wi-Fi ở màn hình chính của Switch để xem kết nối của bạn mạnh hay yếu.

Khi Switch đến gần router thì có thể sẽ được kết nối ổn định hơn. Bạn hãy di chuyển các vật thể kim loại và các thiết bị điện tử khác ra ngoài khoảng không gian giữa Switch và router để giảm gây nhiễu sóng.

Sử Dụng Thiết Bị Ethernet Adapter

Nếu bạn đã áp dụng các cách trên nhưng vẫn xảy ra lỗi Switch mạng, bạn hãy cân nhắc mua bộ chuyển đổi USB sang Ethernet cho thiết bị của mình. Bộ chuyển đổi này sẽ được cắm vào cổng USB của thiết bị Switch. Nó cho phép người dùng kết nối hệ thống với mạng thông qua cáp Ethernet. Kết nối có dây sẽ ổn định hơn kết nối không dây và hạn chế được các sự cố mạng.

lỗi switch mạng
Sử dụng các thiết bị Ethernet

Cập Nhật Các Phiên Bản Mới Nhất Từ Phần Mềm Của Thiết Bị Switch

Các phần mềm cũ và lỗi thời cũng gây nên nhiều vấn đề và lỗi Switch mạng. Để kiểm tra vấn đề này, bạn theo đường dẫn Cài Đặt –> Hệ Thống –> Cập Nhật Hệ Thống. Nếu có bản cập nhật nào đang chờ xử lý, bạn hãy tải xuống và cài đặt ngay lập tức để khắc phục sự cố trên.

Peco – Cung Cấp IT Services Giúp Bảo Trì Hệ Thống Và Khắc Phục Lỗi Switch Mạng

Đôi khi lỗi Switch mạng sẽ gây ra các vấn đề khác trên hệ thống làm gián đoạn hệ thống. Lúc này bạn cần phải bảo trì và nâng cấp để hệ thống được tối ưu. Peco chuyên cung cấp các IT Services giúp bạn nâng cấp, sửa chữa và tối ưu hệ thống của mình. Bên cạnh đó, Peco còn cung cấp dịch vụ cho thuê các thiết bị Switch chất lượng cao. Với quy trình bảo trì hệ thống máy tính tối ưu giúp hệ thống của bạn được nâng tầm. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao tại Peco giúp bạn nhanh chóng xử lý các vấn đề tối ưu. Hơn hết, chất lượng dịch vụ và giá cả hợp lý sẽ luôn làm bạn hài lòng mỗi khi sử dụng dịch vụ tại Peco.

thiết bị switch là gì
Peco – Cung cấp IT Services uy tín, chất lượng hiện nay

Tạm Kết

Qua bài viết trên, bạn đã tìm hiểu rõ về thiết bị Switch là gì, cách kiểm tra thiết bị Switch cũng như khắc phục các lỗi Switch mạng không mong muốn. Bên cạnh đó, bạn còn biết thêm về các loại Switch phổ biến. Peco là nơi cung cấp dịch vụ IT chất lượng giúp bạn kiểm tra thiết bị Switch và khắc phục các sự cố về Switch cũng như bảo trì, nâng cấp và cho thuê các thiết bị uy tín, chất lượng cao hiện nay. Cùng theo dõi Peco trong những bài viết sắp tới để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác nhé!

WordPress Lightbox Plugin