Mô Hình TCP/IP Là Gì Và Cách Nó Hoạt Động Trên Mạng
Uncategorized

Mô Hình TCP/IP Là Gì Và Cách Nó Hoạt Động Trên Mạng

Internet đã ngày càng phổ biến và trở thành phương thức kết nối toàn cầu. Nhưng đối với người dùng cơ bản vẫn chưa hiểu được cách thức hoạt động của internet. Và TCP/IP là một phương thức truyền tải được sử dụng khá phổ biến trên Internet hiện nay. Nhưng mô hình của TCP/IP là gì? Nó có mấy tầng, cách thức hoạt động và chức năng của từng tầng trong mô hình TCP/IP là gì? PECO mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin trên trong bài viết này.

Mô hình TCP/IP là gì?

TCP/IP (Transmission Control Protocol/Internet Protocol) là một tập hợp các giao thức trao đổi thông tin, được sử dụng để truyền và kết nối các thiết bị qua Internet. TCP/IP được phát triển để làm cho mạng trở nên đáng tin cậy hơn với khả năng khôi phục tự động.

Mô hình TCP/IP là giao thức truyền tải phổ biến hiện nay trên Internet
Mô hình TCP/IP là giao thức truyền tải phổ biến hiện nay trên Internet

Cách thức hoạt động của mô hình TCP/IP là gì?

Vậy nguyên tắc hoạt động của TCP/IP là gì và nó đóng vai trò gì trong việc truy cập Internet của thiết bị?

Trên thực tế, trong giao thức TCP/IP, IP đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Như tên gọi của nó, TCP/TP là sự kết hợp của hai giao thức. IP cho phép một máy tính truyền các gói tin đến một máy tính khác. Thông qua một hoặc nhiều khoảng (đã truyền) gần với người nhận gói tin. TCP sẽ giúp kiểm tra các gói tin để tìm lỗi và sau đó gửi yêu cầu truyền lại, nếu tìm thấy bất kỳ lỗi nào.

Là đường truyền cho các hoạt động diễn ra trên Internet
Là đường truyền cho các hoạt động diễn ra trên Internet

Vì vậy, trả lời câu hỏi về cách thức hoạt động TCP/IP thực sự rất đơn giản. Bạn có thể hình dung việc truyền tải thông tin trên Internet giống như một dây chuyền sản xuất. Các công nhân sẽ lần lượt đưa bán thành phẩm qua các công đoạn khác nhau để hoàn thành thành phẩm. Vào thời điểm đó, IP giống như một tiêu chuẩn vận hành của nhà máy; và TCP đóng vai trò là người giám sát dây chuyền; đảm bảo tính liên tục của dây chuyền khi có sự cố.

Cấu trúc của mô hình TCP/IP và chức năng của các tầng là gì?

TCP/IP về cơ bản là một tiêu chuẩn chung mà các mạng cục bộ và mạng diện rộng có thể giao tiếp, cho phép các máy tính kết nối với nhau và các ứng dụng gửi dữ liệu qua lại. Để hoạt động bình thường, TCP/IP phải có 4 lớp/tầng, mỗi lớp có bộ giao thức riêng.

Tầng 1 – Tầng vật lý

Nó là sự kết hợp giữa tầng vật lý và tầng liên kết dữ liệu của mô hình OSI.

Tầng này chịu trách nhiệm truyền dữ liệu giữa hai thiết bị trên cùng một mạng. Tại đây, các gói dữ liệu được đóng gói trong một khung (gọi là frame) và được định tuyến đến đích được chỉ định ban đầu.

Tầng 2 – Tầng mạng (Internet) – IP của mô hình TCP/IP là gì?

Nó tương tự như tầng mạng của mô hình OSI. Ở TCP/IP, tầng mạng (Internet) cũng được định nghĩa là một giao thức chịu trách nhiệm truyền dữ liệu logic trong mạng. Các đoạn dữ liệu sẽ được đóng gói (packets) với kích thước của mỗi gói phù hợp với mạng chuyển mạch mà nó sử dụng để truyền dữ liệu.

Lúc này, các gói tin được chèn thêm header chứa thông tin từ tầng mạng và tiếp tục được chuyển tiếp đến tầng tiếp theo.

Các giao thức lớp chính là IP, ICMP và ARP.

  • IP – Internet Protocol
  • ICMP – Internet Control Message Protocol
  • IGMP- Internet Group Message Protocol
Các tầng trong mô hình TCP/IP
Nếu bạn thắc mắc mô hình TCP/IP có mấy tầng thì đây là hình minh họa

Tầng 3 – Tầng vận chuyển – TCP trong mô hình TCP/IP là gì?

Chức năng chính của tầng 3 là giải quyết vấn đề giao tiếp giữa các máy chủ trong cùng một mạng; hoặc các mạng khác nhau được kết nối với nhau thông qua các bộ định tuyến.

Đây là tầng kiểm soát giao tiếp giữa máy chủ với máy chủ, còn được gọi là tầng vận chuyển. Tầng vận chuyển chịu trách nhiệm về luồng dữ liệu giữa hai trạm chạy các ứng dụng tầng cao hơn. Tầng này có hai giao thức chính:

  • TCP – Transmission Control Protocol: đảm bảo luồng dữ liệu đáng tin cậy giữa 2 trạm nhờ nhiều cơ chế.
  • UDP – User Datagram Protocol: gửi dữ liệu từ trạm này sang trạm khác mà không đảm bảo rằng các gói đến đích.

Tầng 4 – Tầng ứng dụng trong mô hình TCP/IP là gì?

Nhiều bạn sẽ thắc mắc tầng ứng dụng của TCP/IP là gì? Đây thực sự là tầng giao tiếp trên cùng của mô hình. Tầng ứng dụng đảm nhận vai trò truyền dữ liệu giữa hai máy khác nhau, thông qua các dịch vụ mạng khác nhau, đúng như tên gọi.

Các dịch vụ mạng này có thể là duyệt web, chat, gửi email, giao thức trao đổi dữ liệu nào đó: SMTP, SSH, FTP, …. Dữ liệu đến đây sẽ được định dạng theo từng byte, với thông tin định tuyến giúp xác định chính xác đường đi đúng cho một gói tin.

Các giao thức TCP/IP phổ biến nhất

Mô hình TCP/IP phổ biến như thế nào không còn là vấn đề phải bàn cãi. Do tính ứng dụng thực tế cao nên TCP/IP gần như bao hàm tầm ảnh hưởng và tầm quan trọng của nó trong giao thức mạng. Dưới đây là ba loại giao thức TCP/IP phổ biến nhất:

  • HTTP: HTTP được sử dụng để truyền dữ liệu không an toàn giữa máy khách web và máy chủ web
  • HTTPS: HTTPS được sử dụng để truyền dữ liệu một cách an toàn giữa máy khách web và máy chủ web.
  • FTP: FTP là phương thức trao đổi tệp được sử dụng giữa hai hoặc nhiều máy tính trên Internet.
Ứng dụng phổ biến
Ứng dụng phổ biến

Tạm kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ giao thức TCP/IP và định nghĩa mô hình TCP/IP là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng các dịch vụ IT hãy liên hệ với PECO bạn nhé!

Xem thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Về ISP Là Gì?

WordPress Lightbox Plugin
028. 999 68 2 68