Những Điều Bạn Cần Biết Về ISP Là Gì?
Uncategorized

Những Điều Bạn Cần Biết Về ISP Là Gì?

ISP là thuật ngữ bạn sẽ nghe thấy mỗi khi nhắc đến Internet. Tuy nhiên, cách thực hoạt động cũng như các dịch vụ internet của ISP là gì? Hãy cùng PECO tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

ISP là gì?

ISP (Internet Service Provider) là Nhà cung cấp dịch vụ Internet. ISP chuyên cung cấp các giải pháp mạng toàn cầu cho người dùng cá nhân hoặc các đơn vị, tổ chức. Nói một cách đơn giản, ISP là một đường dây kết nối mọi thứ trên Internet.

Khi điện thoại, máy tính, tivi, v.v. được kết nối Internet; bạn có thể trò chuyện với bạn bè, đọc báo, gửi thư qua các ứng dụng trực tuyến. Nếu máy tính, điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác của bạn không được kết nối Internet; nó sẽ không thể truyền tải và truy cập những thông tin mới nhất được cập nhật hàng ngày.

ISP có thể hiểu đơn giải đây là đường dây kết nối của các dịch vụ trên internet
ISP có thể hiểu đơn giải đây là đường dây kết nối của các dịch vụ trên internet

Tài khoản ISP là gì?

Tài khoản ISP là địa chỉ email, tài khoản internet hoặc không gian trang web và cũng là một yếu tố quan trọng khi sử dụng ISP. Với tài khoản ISP, bạn có thể truy cập Internet.

Vì vậy, bạn cần nhớ tài khoản ISP của mình để đăng nhập và sử dụng lần sau. Nếu bạn quên tài khoản, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng để được hỗ trợ.

Vai trò chính của ISP

Do được kết nối trực tiếp với đường trục Internet nên ISP đóng vai trò trung tâm ở đây. Với lưu lượng truy cập lớn mà các ISP phải xử lý, họ cần kết nối băng thông cao. Các ISP cần bổ sung thêm băng thông cho kết nối đường trục; nếu họ muốn cung cấp mạng tốc độ cao cho khách hàng và tránh tắc nghẽn. Để làm điều này, ISP sẽ nâng cấp các đường hiện có hoặc thêm các đường mới.

Tính năng ISP là gì?

ISP được tự do theo dõi và xem dữ liệu người dùng. Nó sẽ thấy tất cả các URL của các trang, được người dùng truy cập trên các trang web không được mã hóa. Do đó, ISP biết các trang web bạn truy cập, thời gian, địa điểm và cả thiết bị bạn sử dụng. Từ đó, ISP lấy thông tin thông qua lưu lượng truy cập của bạn, sau đó chèn và phân phát quảng cáo.

Hiện tại, các ISP có cơ sở pháp lý để bán lưu lượng truy cập của bạn cho các nhà tiếp thị và quảng cáo. Các nhà quảng cáo và tiếp thị biết thói quen, đặc điểm và sở thích của người dùng và sau đó chèn các quảng cáo phù hợp. Và các ISP cũng được hưởng lợi; vì họ sẽ kiếm được nhiều tiền từ việc bán dữ liệu người dùng.

Ngoài ra, các ISP cũng sử dụng Carrier IQ để theo dõi các trang web và lịch sử mà người dùng đã truy cập.

ISP hoạt động như thế nào?

Nếu phần trên đã giải thích ISP là gì, thì nội dung kế đến sẽ nói về cách hoạt động của ISP. 

Ở cấp cao nhất của sơ đồ truy cập Internet sẽ là Nhà cung cấp dịch vụ Internet cấp 1. Loại nhà cung cấp này có quyền truy cập vào tất cả các mạng trên Internet chỉ bằng các thỏa thuận ngang hàng; mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Sơ đồ thể hiện cách hoạt động của ISP
Sơ đồ thể hiện cách hoạt động của ISP

ISP Bậc 1 sẽ bán quyền truy cập mạng cho ISP Bậc 2. Sau đó, ISP Bậc 2 sẽ bán lại quyền truy cập đó cho người dùng cá nhân và tổ chức.

Trên thực tế, các ISP bậc 1 cũng có thể bán quyền truy cập mạng trực tiếp cho người dùng; mà không cần thông qua các ISP bậc 2. Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ Internet bậc 3 cũng có thể mua lại băng thông mạng từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet bậc 2 rồi bán lại cho người dùng cuối.

Lưu lượng sẽ đi qua một số bước nhảy trước khi được định tuyến từ mạng gia đình tới Internet.

Phân loại các ISP

Vào những năm 1990, có ba loại ISP: Internet tốc độ cao (băng thông rộng) do công ty truyền hình cáp cung cấp, Dial-up (dịch vụ quay số) và DSL (đường dây thuê bao kỹ thuật số) do công ty điện thoại cung cấp.

Phân loại ISP hiện nay
Phân loại ISP hiện nay

Tuy nhiên, khoảng năm 2013, dial-up dù rẻ nhưng do tốc độ chậm nên không có quá nhiều người sử dụng. Thay vào đó, họ chọn các ISP có sẵn với tốc độ nhanh hơn nhiều. Trong phạm vi bài viết này sẽ đề cập đến hai loại hình phổ biến hiện nay là internet băng thông rộng và DSL.

Cáp và DSL trong ISP là gì?

Dịch vụ cáp và DSL được cung cấp bởi các công ty viễn thông như VNPT hay Viettel, với xu hướng cung cấp dịch vụ phát triển mạng Internet qua cáp. Ngày nay các hãng viễn thông luôn ưu tiên phát triển mạng internet có dây. Thay đổi này sẽ giúp họ có thu nhập lớn hơn so với việc bán các gói cước di động.

Hoạt động trên DSL và cáp là 2 cách phổ biến của ISP hiện nay
Hoạt động trên DSL và cáp là 2 cách phổ biến của ISP hiện nay

DSL qua cáp có kết nối an toàn, chuyên dụng và đáng tin cậy. Hơn nữa còn giảm chi phí cho người dùng và nhà mạng mà vẫn đảm bảo lợi ích tốt nhất.

Internet băng thông rộng (internet cáp quang)

Sự chậm trễ của DSL sau năm 2013 là nền tảng của internet cáp quang, .… Công nghệ này còn được gọi là băng thông rộng hoặc cáp quang.

Internet cáp quang có tốc độ kết nối và truy cập nhanh gấp hàng trăm lần so với truyền hình cáp, mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Các nhà cung cấp mạng khác nhau sẽ mang lại tốc độ mạng khác nhau.

Tạm kết

Qua nội dung trên chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi ISP là gì? Tài khoản ISP cũng như là phân loại và hoạt động của các ISP là gì? Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Tiếp tục theo dõi Peco.vn để biết thêm nhiều thông tin mới khác bạn nhé!

Xem thêm: Datacenter Là Gì? Thành Phần Và Ưu Điểm Thế Nào?

WordPress Lightbox Plugin
028. 999 68 2 68