IT Blog

Nhiệm Vụ Của IT Trong Doanh Nghiệp Là Gì?
Uncategorized

Nhiệm Vụ Của IT Trong Doanh Nghiệp Là Gì?

Phải nói, xu hướng chuyển đổi số kết hợp với cách mạng công nghiệp 4.0 đã giúp cho các việc quản lý hệ thống dữ liệu trong doanh nghiệp dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo đó, một bộ phận “chuyển mình” trong hầu hết các doanh nghiệp chính là bộ phận IT. Trong bài viết dưới đây, PECO sẽ cùng bạn tìm hiểu về định nghĩa chuyên viên IT, trách nhiệm công việc chính của nhân viên IT trong doanh nghiệp là gì? Lợi ích của IT Outsourcing đối với doanh nghiệp cụ thể như thế nào?

Chuyên viên IT là gì?

Chuyên viên IT là gì? Chuyên viên IT là người chịu trách nhiệm về sự duy trì hoạt động của hệ thống máy tính và mạng của doanh nghiệp trong tình trạng tối ưu, cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn nhân viên ở các bộ phận khác các kỹ năng cơ bản để chạy các chương trình cài đặt mới, khai thác cũng như sử dụng cơ sở hạ tầng IT được an toàn.

Khi sử dụng dịch vụ IT Outsourcing, doanh nghiệp đảm bảo công việc không bị gián đoạn
Khi sử dụng dịch vụ IT Outsourcing, doanh nghiệp đảm bảo công việc không bị gián đoạn

Những chuyên viên IT làm việc trong ngành công nghệ thông tin chính là những lập trình viên, những kỹ sư máy tính, kỹ sư phần cứng. Công việc của họ liên quan đến các công việc IT như lập trình phần mềm máy tính; thử nghiệm và bảo trì máy tính, cài đặt hệ thống mạng và các phần mềm đã được sử dụng để nhằm lưu trữ, gửi và nhận dữ liệu kỹ thuật số.

Yêu cầu công việc của vị trí Chuyên viên IT trong doanh nghiệp

 • Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí chuyên viên IT, kỹ sư máy tính hoặc các vị trí liên quan.
 • Kỹ năng về chẩn đoán và giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt. Đây là một kỹ năng không thể thiếu dù bạn ứng tuyển vị trí chuyên viên IT hay bất cứ công việc gì.
  Kỹ năng tổ chức mọi việc và quản lý thời gian tốt.
 • Hiểu biết rộng về hệ thống máy tính và mạng Internet.
 • Am hiểu về các nguyên tắc bảo mật mạng và dữ liệu.

Nhiệm vụ của bộ phận IT trong doanh nghiệp

Tùy vào đặc thù của từng ngành nghề, lĩnh vực như sản xuất, kinh doanh thương mại, tài chính ngân hàng, giáo dục, công nghệ, marketing,… mà nhiệm vụ của bộ phận IT sẽ có sự khác biệt đáng kể. Dưới đây là một số nhiệm vụ chính của bộ phận IT trong một doanh nghiệp.

Tùy vào đặc thù của từng ngành nghề mà nhiệm vụ của bộ phận IT sẽ có sự khác biệt đáng kể
Tùy vào đặc thù của từng ngành nghề mà nhiệm vụ của bộ phận IT sẽ có sự khác biệt đáng kể

IT giúp nghiên cứu, xây dựng định hướng, chiến lược và kế hoạch CNTT trong doanh nghiệp

Bộ phận IT có nhiệm vụ nghiên cứu về công nghệ thông tin, xây dựng định hướng, chiến lược và kế hoạch phát triển, ứng dụng CNTT vào các hoạt động của doanh nghiệp như sản xuất, kinh doanh, quản trị nội bộ, xây dựng sản phẩm trên nền tảng công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động marketing, bán hàng và chăm sóc khách hàng,.. Ngoài ra, bộ phận IT còn có nhiệm vụ tư vấn, tham mưu cho ban lãnh đạo về những vấn đề liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp theo từng giai đoạn phát triển

Điều hành và quản lý toàn bộ hoạt động CNTT – Một trong những công việc chính của nhân viên IT

 • Quản trị hệ thống hạ tầng & phần cứng.
 • Lắp đặt, cài đặt, sửa chữa, nâng cấp thiết bị công nghệ thông tin, thiết bị mạng. Phân bổ kết nối mạng.
 • Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đảm bảo cơ sở hạ tầng về kỹ thuật IT cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản trị.
 • Thiết lập các bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thống thiết bị CNTT.
 • Bảo trì, sửa chữa, nâng cấp và thay mới hệ thống thiết bị CNTT theo định kỳ. Cũng là một trong những công việc chính của nhân viên IT.
Lắp đặt, cài đặt, sửa chữa, nâng cấp thiết bị công nghệ thông tin, thiết bị mạng; phân bổ kết nối mạng.
Lắp đặt, cài đặt, sửa chữa, nâng cấp thiết bị công nghệ thông tin, thiết bị mạng; phân bổ kết nối mạng

Chuyên viên IT quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu, phần mềm & ứng dụng trong doanh nghiệp

 • Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tổng thể cho doanh nghiệp.
 • Thiết lập hệ thống phần mềm và ứng dụng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Quản trị theo yêu cầu của các phòng ban trong doanh nghiệp.
 • Đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống, bảo vệ an toàn thông tin dữ liệu trong mạng nội bộ. Và duy trì các hoạt động mạng tại doanh nghiệp

Một số hoạt động khác của nhân viên IT trong doanh nghiệp

 • Giải quyết các vấn đề, sự cố liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin.
 • Hỗ trợ người dùng (là nhân sự trong công ty) về các tác vụ trên hệ thống IT.
 • Lập kế hoạch và tổ chức các khóa đào tạo nội bộ về ứng dụng CNTT.
 • Xây dựng quy chế, quy định và quy trình nghiệp vụ về các hoạt động CNTT tại doanh nghiệp.
 • Tư vấn triển khai giải pháp phần mềm quản lý nội bộ, quản trị nhân sự,….

Lợi ích của IT outsourcing đối với doanh nghiệp

Tăng hiệu suất cho công việc

Nhân viên của doanh nghiệp sẽ không phải mất thời gian chờ đợi quyết định từ ban quản trị bận rộn. Họ sẽ có thể liên hệ với kỹ sư thuê ngoài. Để giải quyết vấn đề nhanh hơn và sau đó có thể trở lại công việc của mình.

Lợi ích của IT outsourcing đối với doanh nghiệp giúp tăng hiệu suất cho công việc
Lợi ích của IT outsourcing đối với doanh nghiệp giúp tăng hiệu suất cho công việc

IT trong doanh nghiệp giúp tiết kiệm chi phí và nhân lực

Theo Peco chi phí thuê dịch vụ IT outsourcing sẽ thấp hơn so với việc xây dựng một phòng ban làm việc trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 1 khoản chi phí lớn cho việc thuê nhân viên, mặt bằng, tiền bảo hiểm. Và phúc lợi cho nhân viên IT trong công ty.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ It outsourcing. Nhằm phát triển ứng dụng, dịch vụ thiết kế website hay các giải pháp phần mềm…

Đảm bảo công việc luôn được vận hành

Khi sử dụng dịch vụ IT Outsourcing, doanh nghiệp đảm bảo công việc không bị gián đoạn
Khi sử dụng dịch vụ IT Outsourcing, doanh nghiệp đảm bảo công việc không bị gián đoạn

Nhân viên khi làm việc có quyền lợi nghỉ phép, nghỉ ốm. Trong khi doanh nghiệp cần công việc luôn phải được vận hành. Khi sử dụng dịch vụ IT Outsourcing, chúng tôi đảm bảo công việc không bị gián đoạn:

 • Thiết bị được bảo trì định kỳ nên sẽ hoạt động ổn định hơn, kéo dài thời gian sử dụng.
 • Thiết bị hư hỏng được sửa chữa một cách nhanh chóng và triệt để. Peco cho mượn thiết bị để công việc của khách hàng không bị gián đoạn trong lúc sửa chữa.
 • Trợ giúp người dùng tại chỗ và từ xa. Hướng dẫn sử dụng người dùng tại chỗ, từ xa trong các hoạt động hàng ngày tại doanh nghiệp. Một khi được hỗ trợ kịp thời, công việc sẽ vận hành liên tục.

Luôn được cập nhật công nghệ mới nhất – Lợi ích của IT Outsourcing

Lựa chọn dịch vụ IT Outsourcing giúp doanh nghiệp đủ nguồn lực để triển khai các dự án mới. Trong khi nếu doanh nghiệp tự mình xử lý các vấn đề CNTT. Nó sẽ mất hàng tuần hoặc hàng tháng để tuyển dụng đúng người, đào tạo và hỗ trợ khi cần. Đối với hầu hết các dự án, thuê ngoài IT sẽ giúp rút ngắn thời gian và tiền bạc.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Peco tự tin mang lại giá trị thực sự cho hệ thống của khách hàng; An toàn, Ổn định, Hiệu quả, Tiết kiệm. Chúng tôi tự hào là đối tác đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp từ ngày đầu thành lập đến nay.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ IT outsourcing uy tín và chất lượng. Thể hiện rõ trách nhiệm của IT trong doanh nghiệp với giá cả phù hợp. Hãy liên hệ ngay Peco! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách!

WordPress Lightbox Plugin