IT Blog

Phần cứng của máy tính là gì? Cách kiểm tra
Nhịp sống số

Phần Cứng Máy Tính Là Gì? Cách Kiểm Tra

Ngày nay, máy tính chính là phần không thể thiếu đối với mọi doanh nghiệp. Hầu như tất cả các hoạt động của doanh nghiệp đều được thực hiện trên máy tính. Nếu muốn máy tính hoạt động hiệu quả, trơn tru, cả phần mềm và phần cứng đều cần được kiểm tra thường xuyên. Có lẽ phần cứng máy tính là thuật ngữ rất phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rõ về phần này của máy tính. Phần cứng của máy tính là gì? Kiểm tra phần cứng máy tính như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Phần cứng máy tính là gì?

Phần cứng (Hardware) là thuật ngữ sử dụng để chỉ tất cả các thành phần vật lý có hình dạng cụ thể, nằm cả bên trong và bên ngoài máy tính. Nói chung, hardware là các phần mà người dùng có thể quan sát và cầm nắm.

Phần cứng của máy tính còn được gọi là hardware
Phần cứng của máy tính còn được gọi là hardware

Máy tính bao gồm nhiều thiết bị phần cứng bên ngoài. Điển hình như màn hình, bàn phím, chuột, tai nghe, máy in, máy chiếu, loa, USB,… Ngoài ra, các thiết bị nằm bên trong máy tính như bộ nguồn, chip CPU, bo mạch chủ, RAM, ROM, card màn hình, card âm thanh, quạt tản nhiệt, Modem. hay các các Drive như Bluray, DVD, CD-ROM, ổ cứng, và ổ đĩa mềm đều đóng vai trò quan trọng trong hệ thống.

Top 5 các phần cứng máy tính quan trọng nhất

CPU

CPU (Central Processing Unit), hay còn được gọi là trái tim chính của máy tính, đóng vai trò quan trọng trong việc nhận thông tin, giải mã, và thực hiện các lệnh – được biết đến như chu kỳ lệnh. Các khối chức năng như Điều Khiển (CU) và Bộ Tính Toán (ALU) trong CPU đảm nhận các nhiệm vụ đặc biệt.

Mainboard

Bo Mạch Chủ (Mainboard) là thành phần quan trọng khác, có chức năng kết nối và điều khiển các linh kiện khác, cũng như cung cấp nguồn điện cho chúng. Mainboard thường được đặt ở thùng máy hoặc tích hợp sau màn hình đối với máy tính All-in-One (AIO).

RAM

Bộ Nhớ Truy Cập Ngẫu Nhiên (RAM) đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tốc xử lý dữ liệu. RAM giúp máy tính xử lý công việc nhanh chóng. Số lượng GB RAM càng lớn, máy tính càng có khả năng xử lý công việc nặng nề.

Ổ cứng

Ổ cứng, là nơi lưu trữ dữ liệu, được phân thành SSD và HDD với tốc độ và giá cả khác nhau. Màn hình máy tính hiển thị thông tin từ máy tính và có các yếu tố quan trọng như độ phân giải, độ sáng, kích thước.

Màn hình máy tính

Màn hình đóng vai trò quan trọng
Màn hình đóng vai trò quan trọng

Mọi tác vụ trên máy tính đều được hiển thị thông qua màn hình. Màn hình máy tính chịu trách nhiệm kết nối với máy tính để hiển thị thông tin. Đồng thời hỗ trợ quá trình tương tác giữa người sử dụng và máy tính. Chính vì thế, có thể cho rằng nếu không có màn hình thì không thể sử dụng máy tính được. Mỗi loại màn hình có các thông số khác nhau, cho phép người dùng lựa chọn dựa trên sở thích và nhu cầu cá nhân như độ phân giải, độ sáng, kích thước, và tỷ lệ màn hình.

Top 3 phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính đáng tin cậy

Phần mềm CPU-Z kiểm tra thông tin vi xử lý

Một trong những phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính phổ biến nhất là CPU-Z. Đơn giản bằng cách tải CPU-Z về máy và khởi động, phần mềm này hiển thị chi tiết thông tin của máy. Có thể bao gồm tốc độ chạy, caches, memory, mainboard, và nhiều thông số khác. Đối với những người muốn xem thông tin chi tiết về thành phần bên trong máy mà không cần tháo máy, CPU-Z là lựa chọn hữu ích.

Core Temp – Phần mềm theo dõi nhiệt độ hệ thống

Core Temp là phần mềm theo dõi nhiệt độ của CPU. Từ đó cung cấp thông số về nhiệt độ và công suất tiêu thụ điện hiện tại của CPU. Việc sử dụng Core Temp giúp bảo đảm CPU luôn ở trạng thái sức khỏe tốt và tránh những vấn đề không mong muốn.

Furmark – Phần mềm kiểm tra màn hình

Một trong những phần mềm kiểm tra card đồ họa hiệu quả là Furmark. Đặc biệt hữu ích cho những người thường xuyên chơi game, Furmark giúp kiểm tra tình trạng của card đồ họa khi máy đang chạy ở 100% công suất. Nếu bạn gặp tình trạng máy chơi game bình thường mà đột ngột gặp sự giật lag, màn hình xanh. Furmark sẽ giúp xác định xem có vấn đề nào đó xuất phát từ card đồ họa hay không. Điều này giúp người dùng kiểm tra và đảm bảo rằng card đồ họa đang hoạt động ổn định.

Đọc thêm: Thiết bị mạng doanh nghiệp là gì?

Dịch vụ kiểm tra phần cứng máy tính doanh nghiệp

Một số phần mềm có thể giúp hỗ trợ kiểm tra phần cứng của máy tính. Tuy nhiên, để có sự đánh giá chuyên sâu về phần cứng, những phần mềm như thế không thể cho ta cái nhìn tổng quan về sâu sắc nhất. Vì vậy, để đảm bảo hardware máy  của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, kiểm tra chúng thường xuyên bằng dịch vụ kiểm tra phần cứng máy tính là điều cần thiết.

Kiểm tra phần cứng máy tính là điều cần thiết
Kiểm tra phần cứng máy tính là điều cần thiết

PECO chuyên cung cấp các dịch vụ IT Service được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin có thể mang đến quý vị dịch vụ kiểm tra phần cứng máy tính doanh nghiệp, bảo trì server chuyên nghiệp và chất lượng nhất. Hãy liên hệ với PECO ngay để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

WordPress Lightbox Plugin